“ซัน” จิรพันธุ์ พลบูรณ์ แมวโรบอท ลั่นอยากพาทีมคว้าแชมป์

“ซัน” จิรพันธุ์ พลบูรณ์ น้องเล็กสุดของทีมสวาทแคทอีสปอร์ต นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ลั่นอยากพาทีมคว้าแชมป์

“ซัน” จิรพันธุ์ พลบูรณ์ น้องเล็กสุดของทีมสวาทแคทอีสปอร์ต นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ผู้ที่ชอบเล่นเกมแนววางแผนเป็นชีวิตจิตใจ ก่อนจะถูกชวนไปเล่นวินนิ่งแล้วเอาชนะบรรดาโปรเพเยอร์ได้ ก่อนได้รับการดึงตัวเข้าทีมแล้วตระเวนแข่งรายการต่างๆ จนได้อันดับ 3 ของประเทศไทยในการคัดเลือกนักกีฬาเพื่อแข่งขันในรายการ Thai E-League Pro 2018

หนุ่มวัย 24 ปี ผู้ทำหน้าที่ดูแลสต๊อกสินค้า ที่เกือบจะเลิกเล่นเกมอย่างเด็ดขาด หากไม่ติดทีมสวาทแคท กำลังไล่ล่าความฝันของเขาด้วยการพาทีมไปถึงแชมป์ให้ได้ พร้อมเสียงโห่ร้องกึกก้องจากกองเชียร์แบบที่เขาวาดหวังอยากจะมีโมเมนต์แบบนี้สักครั้งในชีวิต

#จับจอยครั้งแรกก็โปรเลย
เมื่อต้นปีที่แล้วผมเข้าไปบ้านพี่โย (โปรเพลเยอร์ของทีมเชียงราย ยูไนเต็ด) แล้วเขากับเพื่อนก็เล่น PES(Pro Evolution Soccer)กันอยู่ ผมก็เลยลองไปเล่นกับเขา โดยปกติผมไม่ได้เล่นเกมประเภทนี้ครับ จะเล่นพวกเกมวางแผน เกมต่อสู้ในมือถือ ในคอมพิวเตอร์ แต่วันนั้นจับจอยเครื่อง Play Station4 ครั้งแรกแล้วเอาชนะพวกพี่ๆ เขาได้ เขาก็เลยเห็นแววชวนมาร่วมทีม มาซ้อมด้วยกัน แต่ก็ไม่เคยชนะเข้ารอบอะไรเลยนะครับ ตกรอบแรกตลอด ฮ่าๆ

กว่าจะมาประสบความสำเร็จครั้งแรกก็ตอนคัดตัวเพื่อเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตในรายการ Thai E-League Pro นี่เลยครับ ผมเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ แล้วก็แพ้อดเข้าชิง แต่ก็สามารถคว้าอันดับ3 มาได้ครับ ส่วนคนที่ชนะผมในรอบรองชนะเลิศเขาก็ไปเป็นแชมป์ของการคัดเลือก

#ฟุตบอลสนามจริงสู่วินนิ่งสเตเดียม
ปกติถ้าว่างผมก็จะเตะฟุตบอลสนามเล็กกับเพื่อนๆ ครับ ตำแหน่งที่เล่นก็ไม่ตายตัว อาศัยหมุนไปเรื่อยๆ เพื่อสอดประสานกับเพื่อนร่วมทีม เอาจริงๆ ผมชอบ สตีเวน เจอร์ราด นะครับ ตอนนั้นเพิ่งหัดดูฟุตบอลต่างประเทศ จำไม่แม่นว่าแมตช์ไหน แต่น่าจะเป็นรอบชิงบอลถ้วยสักถ้วย แล้วลิเวอร์พูลตามหลังคู่แข่งอยู่ สุดท้ายเจอร์ราดมายิง 2 ประตูให้ทีมตีเสมอ แล้วเอาชนะจุดโทษได้สำเร็จ ก็เลยประทับใจ แล้วเอาสไตล์การวิ่งพล่านทั่วสนามของเจอร์ราดมาเล่นในแบบตัวเองครับ

ถ้าเวลาเล่น PES ผมก็จะใช้ทีมลิเวอร์พูลเป็นหลักนะครับ โชคดีว่าตอนที่ผมมาเริ่มเล่นตัวผู้เล่นลิเวอร์พูลในเกมเริ่มเก่งแล้ว เพราะผลงานทีมจริงๆ ดี แต่สมัยก่อนพวกพี่ๆ เขาบอกว่า ตัวผู้เล่นลิเวอร์พูลไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่

#จากสต็อกสู่สตาร์ตกับสวาทแคท
ผมทำงานเป็นพนักงานดูแลสต็อกสินค้าครับ ก็จะต้องมีวินัยในการแบ่งเวลาทำงาน เวลาพักผ่อน เวลาซ้อม ให้ลงตัวมากที่สุด เพราะงานประจำถือว่ามีหน้าที่รับผิดชอบที่เคร่งครัดมากๆ แต่พอผมได้รับคัดเลือกให้เข้าทีมสวาทแคท ผมก็อยากทุ่มเทกับหน้าที่นี้ให้เต็มที่ เพราะเราต้องซ้อมกันหนัก และเสาร์-อาทิตย์ก็ต้องลงแข่งขัน ยอมรับว่าเหนื่อยครับ แต่เมื่อผมได้รับโอกาสแล้วก็ตั้งใจที่จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดครับ

จากตอนที่ผมแข่งขันได้อันดับ3 ของการคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ต ก็มีหลายทีมที่ติดต่อให้ผมไปร่วมทีมด้วย แต่สุดท้ายผมก็เลือกแมวโรบอทครับ เอาเข้าจริงๆ ถ้าไม่ผมไม่ได้โอกาสจากแมวโรบอท ผมเองก็คงจะเลิกเล่นอีสปอร์ตไปแล้วก็ได้ เพราะการจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตต้องใช้เวลาในการฝึกซ้อมเยอะมาก กับงานประจำที่ผมต้องรับผิดชอบ ทำให้แทบไม่มีเวลาไปทำอะไรอย่างอื่น แต่สุดท้ายเป็นแมวโรบอทที่ให้โอกาสกับผม ทำให้ผมได้ตามความฝัน และมีโอกาสคว้าความสำเร็จในอนาคตครับ

#อยากเป็นโปรต้องทำอย่างโปร
สำหรับน้องๆ เยาวชน หรือใครก็ตามที่อยากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ผมก็จะแนะนำว่าให้เริ่มเล่นเลยครับ หาโอกาสให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่อยากทำ แต่ข้อสำคัญคือต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน น้องๆ ก็ต้องพูดคุยกับผู้ปกครองให้เข้าใจว่าเราดูแลตัวเองได้ ไม่ทำให้ท่านเป็นห่วง เพราะท่านต้องดูแลค่าใช้จ่ายให้เราด้วย ที่สำคัญเลยคือการแบ่งเวลา จะมาทุ่มเทเอาแค่อีสปอร์ตอย่างเดียวไม่ได้ ต้องให้ความสำคัญกับการเรียน ครอบครัว เพื่อนๆ ให้ทุกอย่างลงตัว แล้วเอาเวลาว่างมาทุ่มเทกับอีสปอร์ตครับ

ซึ่งถ้าจะเอาจริงเอาจังก็ควรเริ่มจากการศึกษาแนวทางการเล่นของโปรเพลเยอร์ครับ เดี๋ยวนี้เขาจะมีบรอดแคสต์ ไลฟ์สด ให้ได้ดูกัน หรือจะดูย้อนหลังก็ได้ ดูทริค ดูแผนการเล่นว่าใช้วิธีการแบบไหน แล้วลองทำตาม ลองปรับให้เข้ากับตัวเอง หรือจะติดตามทีมแมวโรบอทของเราก็ได้ครับ เพราะพวกเราก็ถือเป็นทีมที่ดีทีมหนึ่งวัดได้จากผลงานที่ยังไม่แพ้ใครเลยครับ

#ซันกับสวาทแคท
ผมพอใจกับทีมของพวกเรามากครับ กับผลงานการเข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่มบี แบบไม่แพ้ใคร ก่อนเริ่มการแข่งขันพวกเราเป็นเหมือนม้านอกสายตา เราไม่มีผู้เล่นคนไทยที่มีดีกรีหรือเป็นแชมป์อะไรกันมาก่อนเลย ต่างจากเพื่อนร่วมกลุ่มอย่างชลบุรี ที่ใช้ผู้เล่นมืออาชีพมาลงแข่งขัน หรือทีมอื่นๆ อย่างบุรีรัมย์ ที่รวมตัวกันมายาวนาน แต่เราก็ใช้การฝึกซ้อม พูดคุย ประสานงาน หาจุดลงตัว คิดค้นแผนการเล่น ทริคใหม่ๆ แทคติคที่เหมาะสมในแต่ละเกมกับคู่แข่งแต่ละราย จนสามารถสร้างผลงานได้ขนาดนี้ ผมภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแมวโรบอทมากๆ ครับ

เป้าหมายของพวกเราในรายการนี้ ครั้งแรกที่รวมทีมกันเลยคือ คิดว่าแค่ผ่านเข้ารอบต่อไปก็ยากแล้วครับ ชลบุรีนี่เรายกให้เขาเลยเพราะเป็นทีมอาชีพทั้งทีม ท่าเรือก็มีผู้เล่นระดับท็อปของมาเลเซีย ส่วนราชนาวีก็เป็นผู้เล่นไทยที่มีประสบการณ์ เวลาแข่งกันในรายการอื่นๆ เราก็ไม่ค่อยผ่านพวกเขา

แต่พอซ้อมกันไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่า เราอยู่กันแบบพี่น้อง มีอะไรพูดคุยกัน มีปัญหาก็เคลียร์กัน หาทางออกร่วมกัน แล้วผลการซ้อมก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เวลาลงสนามจริงเราก็มีความมั่นใจ ช่วยกันคว้าชัยมาได้เรื่อยๆ จนเข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่มบีในที่สุด

#ที่ผ่านมาว่ายากแล้วทางข้างหน้ายากยิ่งกว่าสู่การเป็นแชมป์
ตอนนี้พวกเราเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย จะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์นี้ (ชิงชนะเลิศในวันเดียวกัน) แม้เราจะเป็นแชมป์กลุ่ม แต่กลับต้องเจออันดับสองจากกลุ่มอื่นที่สุดแกร่งอย่างบุรีรัมย์ แม้จะเป็นงานยาก แต่สภาพในทีมเราตอนนี้ต้องบอกว่า ไม่กลัวใครแล้ว เราจะเล่นด้วยรูปแบบที่เป็นตัวของพวกเราเอง เราจะสู้ด้วยจิตวิญญาณของพวกเรา แต่เราจะไม่ประมาทอย่างแน่นอน เพราะในตอนนี้เป้าหมายของพวกเราคือต้องการเป็นแชมป์การแข่งขันครั้งนี้ให้ได้

ต้องขอขอบคุณผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ของทีมสวาทแคททุกคน ที่ให้โอกาสและดูแลพวกเราเป็นอย่างดี ที่สำคัญที่สุดกองเชียร์สวาทแคทนะครับ ที่ช่วยกันเชียร์จนยอดไลฟ์การแข่งขันของแมวโรบอทสูงเป็นอันดับต้นๆ ของการแข่งขันในทุกๆ เกม

วันอาทิตย์นี้(24 กุมภาพันธ์ 2562) เป็นวันสุดท้ายของการแข่งขันแล้ว เป็นการตัดสินหาแชมป์การแข่งขัน Thai E-League Pro ครั้งแรกของประเทศไทย อยากให้ทุกคนมาช่วยกันเชียร์พวกเราที่สเตเดี้ยมแข่งขัน ณ ห้างสรรพสินค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ รามอินทรา กทม. นะครับ อยากให้ทุกคนมาฉลองด้วยกันกับพวกเราครับ พวกเราจะตั้งใจสู้ให้ถึงที่สุด ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังแน่นอนครับ

ที่มา : สโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

Leave a Comment