ย้อนวันวานฮีโร่ซีเกมส์ครั้งที่ 27 ศราวุฒิ มาสุข ขวัญใจตลอดกาลสวาทแคท

ขุนพลลูกหนังจากลุ่มน้ําเจ้าพระยาสามารอ ประกาศศักดาอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการกวาดเรียบ 4 เหรียญทองทั้งฟุตบอลชาย, ฟุตบอลหญิง, ฟุตซอลชาย และฟุตซอลหญิง ขึ้นแท่นราชา อาเซียนสมบูรณ์แบบในส่วนของเหรียญทองที่เป็นไฮไลต์ประจํา การแข่งขันซีเกมส์ ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ฟุตบอลชาย” คือ กีฬาพระเอกของงาน ที่แต่ละชาติต่าง หมายปองจ้องจะคว้ามันมาประดับเกียรติยศให้ได้บางชาติถึงกับประกาศชัดเจนเลยว่าไม่ อยากได้ตําแหน่ง “เจ้าเหรียญทอง” หากแต่ เรียญทองฟุตบอลชายต่างหากคือเป้าหมายสุดโดยนักเตะที่ได้รับการขนานนามให้เป็นฮีโร่ซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ก็คือ “หนุ่ย” ศราวุฒิ มาสุข เจ้าของฉายาปีกพ่อมดที่ปัจจุบันเพิ่งถูก บางกกอกกล๊าส เอฟซี ดึงตัวกลับไปใข้งานหลังเลกแรกค้าแข้งในถิ่น “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี เป็นครั้งที่สอง

ศราวุฒิ มาสุข
ย้อนกลับไปทบทวนผลงานของไอ้หนุ่มเจียงฮายในสมรภูมิซีเกมส์เวอร์ชั่นสกุลหม่อง สักเล็กน้อย รอบแรก ศราวุฒิ มาสุข ต้องตก อยู่ใต้ร่มเงาของ “บาสตํารวจ” ปกรณ์ เปรมภักดิ์ จนแทบไม่ได้รับโอกาสให้ลงสนามมากนัก มีเปลี่ยนตัวลงไปในช่วงครึ่งหลังประปราย รวมเวลา 4 นัดรอบแรก “หนุ่ย” ลงสนามไป เพียงแค่ 74 นาทีเท่านั้น!
แต่อย่างไรก็ตามทุกนาทีที่ “หนุ่ย” ได้รับโอกาสลงสนามเขาก็ไม่ทําให้แฟนบอล ชาวไทยผิดหวัง แม้ว่าจะไม่โดดเด่นเปรี้ยงปร้าง แต่ก็เล่นได้อย่างมีมาตรฐานตามใบสั่งทางแท็กติก ของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่และแล้วโอกาสทองของ “หนุ่ย” ศราวุฒิ มาสุข ก็มาถึง เมื่อดาวเตะจากค่ายโปลิศมา เลี้ยงเอาในเกมที่เสมอกัมพูชา 0-0 ในนัดปิด ท้ายรอบแรก สัญญาณแห่งการเป็นฮีโร่ซีเกมส์ เริ่มส่องประกายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


รอบรองชนะเลิศปีกพ่อมดได้รับความไว้วางใจให้ออกสตาร์ตเป็น 11 ผู้เล่นตัวจริงครั้ง แรกในซีเกมส์ โดยพบกับสิงคโปร์ ซึ่งตลอดเกม “หนุ่ย” ก็มีส่วนช่วยสร้างสีสันเกมรุก ออกลีลา กระชากลากเลื้อยโชว์พลานุภาพเกมรุกอัน สะเด่าทางกราบขวา เล่นเอาแนวรับลอดช่อง ปั่นป่วนไปไม่น้อย ก่อนที่สุดท้ายไทยจะเฉือน ชนะไปได้หวุดหวิด 1-0
ทะลุเข้าไปชิงชนะเลิศ ตามเป้าและแล้วในที่สุดก็มาถึงไฮไลต์ประจําการ แข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทยโคจรมาพบกับอินโดนีเซียอีกคํารบ ซึ่ง “หนุ่ย” ยังคงได้รับความไว้วางใจให้ลง สนามเป็น 11 ผู้เล่นตัวจริงอย่างต่อเนื่อง
เกมดําเนินมาถึงน.21 จุดเปลี่ยนชีวิตของ “หนุ่ย” ศราวุฒิ มาสุข ก็มาถึง! จากจังหวะ ที่เจ้าตัวกระชากขึ้นมาทางขวา ก่อนจะจ่ายเข้า กลางให้ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เบิ้ลจังหวะเดียว ให้เขาหลุดเข้าไปเกี่ยวบอลลงหนึ่งจังหวะก่อนจะกระดกบอลข้ามหัวผู้รักษาประตูเข้าไปซุก ก้นตาข่ายอย่างเหนือชั้น และเป็นประตูเดียวที่ เกิดขึ้นในนัดประวัติศาสตร์ส่งทีมชาติไทยผงาด ครองแชมป์ซีเกมส์ สมัยที่ 14 ได้อย่างยิ่งใหญ่

แน่นอนทำไม ศราวุฒิ มาสุข ปัจจุบันที่กลับไปค้าแข้งในเลกที่สองกับต้นสังกัดที่แท้จริงอย่าง แทงบอลโลก บางกอกกล๊าส เอฟซี แต่ความผูกพันที่มีให้ ฝูงสวาทแคท ทำให้แฟนบอลปลื้มปริ่มเขาเป็นอย่างมากหลังเคยมาค้าแข่งในถิ่นเมืองย่าโมมาแล้ว 2 ครั้ง (รวมครั้งล่าสุด)

Leave a Comment