“โค้ชท็อป” เผยไทยแลนด์ ยูธ ลีกให้ประสบการณ์สุดล้ำค่าหลังพาทัพสวาทแคทจูเนียร์คว้าที่ 3

“โค้ชท็อป” ไกรเกียรติ คูณธนทรัพย์ เฮดโค้ช “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี เผยทุกแง่มุมหลังพาทัพสวาทแคทจูเนียร์คว้าที่ 3 ศึกไทยแลนด์ ยูธ ลีก 2018/19 รับ เป็นประสบการณ์สุดล้ำค่าทั้งของลูกทีมและการทำงานโค้ชของตน

อดีตกัปตันทีมสวาทแคทเผยว่า “สำหรับฟุตบอลไทยแลนด์ยูธลีกที่เพิ่งจบไป เราได้อันดับที่ 3 มา คือในเรื่องความมุ่งมั่นความตั้งใจของเด็กๆ เราได้เห็นมาตั้งแต่รอบคัดเลือกแล้ว แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น คือเรื่องสภาวะจิตใจของน้องๆทุกคนที่แสดงออกมา”

“ผมว่าเราโชคดีนะ เราได้เจอกับแทบทุกสถานการณ์ การเล่นท่ามกลางอากาศที่มีฝนตกลงมา การเล่น 10 คน ในแมตช์ชี้ชะตาเข้ารอบนัดสุดท้ายรอบแรก การเจอกับทีมเจ้าภาพอย่างอุดรธานี และเจอกับทีมใหญ่อย่างเมืองทอง”

“พอมาถึงนัดชิงที่ 3 เจอกับอัสสัมชัญ ทีมฟุตบอลนักเรียนมหาอำนาจชั้นนำของประเทศ ผมมองว่าเด็กเราเหมือนมันได้ปลดปล่อยไปแล้ว เราจึงเล่นแบบไม่พะวง ไม่ต้องกดดัน จนสุดท้ายก็คว้าเหรียญรางวัลอันดับ 3 มาได้ครับ”

โค้ชท็อปกล่าวต่อ “นอกจากน้องๆจะได้เสริมสร้างประสบการณ์แล้ว ด้านงานโค้ชของผมเองก็ได้เรียนรู้ไปด้วยเช่นกัน เพราะจากสถานการณ์ที่เราเจอในแต่ละนัด มันทำให้เราต้องคิดตลอดว่าจะทำยังไง ต้องปรับตรงไหน ต้องแก้อะไร”

“ยิ่งเราเจอปัญหาผู้เล่นติดโทษแบนตั้งแต่นัดสุดท้ายรอบแรก ต้องพยายามสับเปลี่ยนหมุนเวียนผู้เล่นมาตลอด ซึ่งมาได้ใช้ผู้เล่นแบบฟูลทีมก็นัดชิงที่ 3 แล้ว แต่ก็ต้องยกเครดิตให้น้องๆด้วย ที่ลงเล่นทดแทนกันได้หมด”

“อีกเรื่องที่ผมพอใจคืออารมณ์ในเกมของน้องๆ เราใช้ประสบการณ์บอกต่อ การเสียใบเหลือง ใบแดง แบบไม่จำเป็น มันกระทบทีมแค่ไหน เราผ่านมา เรารู้ คือผมต้องการให้พวกเขาเก่งกว่าผม เพื่อต่อยอดไปในอนาคต”

กุนซือวัย 37 ปี เผยอีกว่า “สำหรับอันดับ 3 จากรายการนี้ ผมมองเป็นเรื่องของประสบการณ์ที่ดีทั้งตัวน้องๆเอง และการทำงานโค้ชครั้งแรกของผมด้วย การเจอกับสถานการณ์ในรูปแบบต่างๆ การรับมือและพร้อมสู้ไปกันมัน ผมว่ามันเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากครับ”

สำหรับ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี คว้าอันดับ 3 การแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์ ยูธ ลีก 2018/19 รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี รอบแชมเปี้ยนส์ชิพ ส่วนโปรแกรมแข่งขันรายการต่อไปคือฟุตบอลเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย โค้กคัพ ครั้งที่ 21 ปี 2019 เดือนตุลาคมนี้

เครดิต : นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

Leave a Comment