แดปเปอร์ สไตล์เนี้ยบๆ กับสโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟ ซี (สวาทแคท)

ครองอันดับท็อป 5 อย่างต่อเนื่องจากการจัดอันดับสินค้าขายดีในแผนกเครื่องแต่งกายบุรุษ คือความภาคภูมิใจของแบรนด์ “แดปเปอร์” (Dapper) เสื้อผ้าสำเร็จรูปลำลองรายแรกของไทย ทั้งยังบอกถึงกระแสความฮอตฮิตของแบรนด์ยังคงติดลมบน ย้ำความเป็นแถวหน้าของวงการแฟชั่นให้ชัดเจนกับ การเป็นแบรนด์ไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ติดโผซูเปอร์แบรนด์ 3 ปีซ้อนจากอังกฤษ จากการคัดเลือกสินค้า 6,000 รายการในประเทศไทย แล้วคัดเหลือ 70 แบรนด์ส่งให้บุคคลทั่วไปโหวต ทั้งมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเข้ามาตรวจสอบด้านดีไซน์ คุณภาพและความสม่ำเสมอการบริการ

แดปเปอร์เริ่มขึ้นเมื่อปี 2523 โดย “ศิริชัย ศรีไพศาล” ซึ่งจบการศึกษาแฟชั่นดีไซน์จากอังกฤษและโดยพื้นฐานครอบครัวทำธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปอยู่แล้ว (ห้องเสื้ออาร์ทเทเลอร์) ต้องการสร้างธุรกิจของตัวเองจึงนำเสนอเสื้อผ้าลำลองสำเร็จรูปเพื่อฉีกตัวจากธุรกิจเสื้อผ้าสั่งตัด ในวัยย่างเข้า 37 ได้เผชิญวิกฤติต่างๆ หลายรอบแต่ก็แคล้วคลาดมาได้อย่างปลอดภัย และในปีนี้แดปเปอร์ก็เข้าสู่การปรับตัวอีกครั้ง เริ่มเบาๆ จากการนำเทคโนโลยีเส้นใยส่งกลิ่นมาใช้ให้ผลิตภัณฑ์ส่งกลิ่นหอมตามคอนเซปต์ของคอลเลคชันนั้นๆ เช่น กลิ่นความสดชื่นของไอทะเลในคอลเลคชั่น ไมอามี่ บูเลอวาร์ด สำหรับสปริง/ซัมเมอร์นี้ รวมทั้งการขานรับเทรนด์รักโลกด้วยการใช้เทคโนโลยีการตัดเย็บสร้างชิ้นงานที่สวมใส่ได้ทั้งสองด้าน เหมือนกับซื้อชิ้นเดียวแต่ได้มา 2 ชิ้นที่ต่างสีกัน ช่วยผู้บริโภคลดจำนวนการซื้อและทางผู้ผลิตก็ลดใช้ทรัพยากรอีกด้วย

ส่วนการปรับตัวในเชิงการตลาดนั้นได้เกาะติดกระแสความนิยมกีฬาฟุตบอลของคนไทย โดยเซ็นสัญญาทำหน้าที่สไตลิสต์ให้กับสโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟ ซี (สวาทแคท) ซึ่งเป็นทีมที่มีฝีมือและมีความพยายามพัฒนาสู่มืออาชีพ
“นักฟุตบอลในต่างประเทศเป็นทั้งนายแบบ เซเลบและพรีเซนเตอร์ การที่คุณเป็นนักกีฬานั้นไม่จำเป็นต้องมีลุคของนักกีฬาอย่างเดียว แต่คุณสามารถดูดีได้ตลอด 24 ชั่วโมงด้วยผลิตภัณฑ์ของแดพเพอร์จาก 100 สาขาทั่วประเทศ” ภมรทิพย์ ศรีไพศาล กรรมการผู้จัดการบริษัท แดพเพอร์ เจ็นเนอรัล อะแพเร็ล จำกัด กล่าว

การนำเสนอตัวตนของแบรนด์ผ่านนักฟุตบอลนี้ เสมือนการย้ำจุดแข็งถึงความเป็นแบรนด์แถวหน้าในเครื่องแต่งกายชาย ทั้งยังเป็นแบรนด์สำหรับคนหนุ่มสาว ซึ่งชัดเจนกับการคัดเลือกนักร้องนักแสดง แกงส้ม-ธนทัต ชัยอรรถ มาทำหน้าที่แบรนด์แอมบาสเดอร์

“การบริหารจัดการภายในก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์มีความยั่งยืน จึงมีการเพิ่มประสิทธิภาพทั้งเรื่องบุคลากร ระบบและอื่นๆ โดยเฉพาะระบบโลจิสติกส์ที่จ้างเอาท์ซอร์สที่มีความเชี่ยวชาญจากที่ผ่านมาเป็นการดำเนินการเอง เพื่อให้การจัดส่งสินค้ามีความรวดเร็ว”

บริษัทแดพเพอร์ฯยังวางโครงสร้างระบบไอทีใหม่ให้รองรับการบริหารจัดการครอบคลุมทั้งหมด เช่น การรวมระบบไอทีสินค้าหน้าร้านกับระบบไอทีสินค้าหลังร้านไว้ด้วยกัน เพื่อให้ข้อมูลเชื่อมโยงกัน 100% ส่งผลให้การบริการลูกค้ามีความรวดเร็วแม่นยำขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในสถานการณ์การแข่งขัน ณ วันนี้ เช่น ระบบต้องตรวจสอบได้รวดเร็วว่า สต็อกหลังร้านมีไซส์ที่ลูกค้าต้องการหรือไม่ หรือมีอยู่ในสาขาไหนบ้าง ระบบไอทีใหม่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการคลังสินค้า ซึ่งจำเป็นมากสำหรับสินค้าแฟชั่นที่มีอายุสั้นโดยเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีแอพพลิเคชันมาใช้ประโยชน์ในการรักษาฐานลูกค้าเดิม โดยการแจ้งสิทธิพิเศษ กิจกรรมส่งเสริมการขาย การเข้าร้านของสินค้าใหม่และการสะสมคะแนนของลูกค้า ในเร็วๆ นี้จะเพิ่มบริการการสั่งซื้อออนไลน์ ซึ่งจะสะดวกสำหรับลูกค้าที่ได้เห็นสินค้าแล้ว หรือมีสินค้านี้อยู่แล้วแต่ต้องการซื้อเป็นของฝากหรือซื้อเพิ่ม ส่วนการเตรียมพร้อมรับเออีซีนั้นได้จัดคอร์สติวเข้มด้านภาษาให้กับพนักงาน และเตรียมที่จะพัฒนาแอพฯ ให้อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าไทยในช็อปแดพเพอร์ในกลุ่มประเทศเออีซีได้รับสิทธิประโยชน์ไม่ต่างจากสาขาในไทย

“ภาพลักษณ์ของแบรนด์แดปเปอร์ต้องคงไว้ให้อยู่ในระดับที่ดีกว่ามาตรฐาน เพราะความที่เราเดินนำอยู่ข้างหน้าก็ต้องให้แน่ใจว่ายังอยู่ข้างหน้าตลอดเวลา ถ้าเราช้าหรือหยุดนิดเดียวก็จะถอยไปอยู่ข้างหลัง นี่คือเหตุผลที่เราต้องปรับเปลี่ยนในวันนี้” ผู้บริหารแดพเพอร์กล่าว

ที่มา bangkokbiznews.com

Leave a Comment