กาลครั้งหนึ่ง! “สวาทแคท ม้ามืดจากลีกภูมิภาค” โซนอีสาน

กาลครั้งหนึ่งทีมเล็ก ๆ จากศึกภูมิภาค เคยเข้าไปอาละวาดในรอบ 8 ทีม ฟุตบอล เอฟเอคัพ เมืองไทย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 นครราชสีมา เอฟซี ทีมเดียวจากลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 สามารถสร้างประวัติศาสตร์เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ

ในขณะนั้นสวาทแคท ซึ่งมีท่านลบพาล ธีระบุตร เป็นประธานสโมสร และคุมทัพโดยโค้ชแมน จันทนาม ใช้ผู้เล่นชาวไทยที่ต่อยอดจากทีมโคราชสตริงเรย์ เป็นตัวหลัก ซึ่งมีดาวดังในระดับฟุตบอลรากหญ้าอยู่หลายราย อาทิ พร้อมพงษ์ กรานสำโรง ,ประทีป สุภาพงษ์ ,ภาคภูมิ มานะยิ่ง ,กิตติ โสระโร ,สุรเชษฐ์เจริญสุข ,จิรานุวัฒน์ ทิพย์รอด ,อาทร อุปเสน ,พนมกร ชาโรจน์ ,บุญฤทธิ์ ลาดกระโทก ,อนุชา ศรีพงษ์ ,อุทัย ผิวเงิน และยงยุทธ จุดโต เป็นหลัก บวกกับผู้เล่นต่างชาติในยุคนั้นอย่าง กาเบรียล ,เอนโจย่า อลัน ในแนวรับ

ในครั้งนั้นสวาทแคทต้องเริ่มต้นเส้นทางตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบแรก และฝ่าฟันคู่แข่งที่ชื่อชั้นเหนือกว่าถึง 5 ด่าน ก่อนที่จะทะลุเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในครั้งนั้น

การท่าเรือไทย เอฟซี ทีมจอมแกร่งจากไทยลีกยุคนั้นคือคู่ต่อสู้ที่สวาทแคทต้องเจอ สิงห์เจ้าท่า ซึ่งนำทีมโดย “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ กุนซือจอมแท็กติก ประกอบกับผู้เล่นดาวดังล้นทีม อาทิ เกียรติเจริญ เรืองปาน ,จิรวัฒน์ มัครมย์ ,พิพัฒน์ ต้นกันยา ,เอกชัย สำเร ,สวา มอยเซ่ ,มอยเซ่ อูลิซ และเอ็ดวัลโด

บรรยากาศที่แพท สเตเดี้ยม นรกทีมเยือนที่สวาทแคทต้องยกทัพไปเยือนช่างน่าเกรงขามสมคำร่ำลือ ถึงแม้ว่าแฟนบอลแมวพิฆาตร่วมร้อยคนที่เดินทางมาเป็นกำลังใจเคียงข้างทีม แต่ก็แทบจะไม่สามารถต้านทานความดุดันของกองเชียร์เจ้าถิ่นได้แม้แต่น้อย

“เทพปอ” ยงยุทธ จุดโต นายด่านจอมหนึบของโคราช เป็นหนึ่งในนักเตะที่น่าสงสารมากที่สุดของทีม เมื่อตลอด 90 นาที แทบจะไม่มีวินาทีไหนที่มีสมาธิอยู่ในเกมเลย เจ้าตัวโดนกองเชียร์ฮาร์ดคอร์ประจำถิ่นคลองเตยตะโกนถ้อยคำต่างๆ นานา กดดันตลอดเวลา ชนิดที่ว่า ขนาดแฟนโคราชได้ยินยังขาสั่นแทน

ยิ่งมีจังหวะนึงที่นักเตะโคราชบาดเจ็บแล้วถูกหามออกไปทางแสตนฝั่งตรงข้ามประธาน ซึ่งเป็นจุดที่แฟนบอลสิงห์เจ้าท่าแทบจะชะโงกหน้าลงมาถึงผู้เล่นโคราชที่กองโอดโอยอยู่ข้างริมเส้นสนาม เรียกได้ว่าเกมในวันนั้นทีมจอมห้าวอย่างสวาทแคท ขาสั่นและวิ่งไม่ออกไปทำตามๆ กัน

ท้ายที่สุดการศึกในครั้งนั้น เป็นทางสิงห์เจ้าท่าการท่าเรือไทย เอฟซี สอนบอลเอาชนะนครราชสีมา เอฟซี มามืดจากลีกภูมิภาคด้วยสกอร์ 3 ประตูต่อ 1 จนท้ายที่สุดทีมดังจากคลองเตย ทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศก่อนเอาชนะจุดโทษบีอีซีเทโรศาสน คว้าแชมป์มูลนิธิไทยคมเอฟเอคัพ ในครั้งนั้นไปครอบครอง

ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดจะไปไม่ถึงดวงดาว แต่เหตุการณ์เมื่อปี 2009 ถือเป็น1 นายหน้าประวัติศาสตร์ที่ทัพแมวพิฆาตสวาทแคท ต้องจารึกเอาไว้ให้กับวงการลูกหนังเมืองย่าโม

เส้นทางประวัติศาสตร์

รอบคัดเลือก เสมอ ชัยนาท 1-1 (ชนะจุดโทษ 6-5)

รอบแรกชนะ ตาก 4-1

รอบสองชนะ ทหารบก (D.1) 2-1

รอบ 32 ทีมสุดท้ายเสมอ ศุลกากร (D.1) 0-0 (ชนะจุดโทษ 4-2)

รอบ 16 ทีมสุดท้ายเสมอ พัทยา (ไทยลีก) 1-1 (ชนะจุดโทษ 4-3)

รอบ 8 ทีมสุดท้าย แพ้ การท่าเรือ 3-1

11 ผู้เล่นตัวจริง

GK ยงยุทธ จุดโต

RB อนุชา ศรีพงษ์

CB กาเบรียล

CB อุทัย ผิวเงิน

LB เอนโจย่า อลัน

RM สุรเชษฐ์ เจริญสุข

MC กิตติ โสระโร

MC ภาคภูมิ มานะยิ่ง

LM จิรานุวัฒน์ ทิพย์รอด

FC ก้องนที บุญมา

FC ประทีป สุภาพงษ์

หัวหน้าผู้ฝึกสอน แมน จันทนาม

ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนจิราวุธ มีสูงเนิน, จารุวัฒน์ ยอดชู

**** ภาพ / ข่าว : สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี / KORAT24H

Leave a Comment