ประสิทธิ์ เทาดี (ต๋อย) ฟันเฟืองขับเคลื่อน “สวาทแคท”

ประสิทธิ์ เทาดี ชายผู้คลุกคลีกับวงการฟุตบอลไม่น้อยกว่าใคร

ประสิทธิ์ เทาดี (ต๋อย) หนุ่มเมืองนครสวรรค์ ปัจจุบัน อายุ 36 ปี เข้ามาเล่นฟุตบอลนักเรียนและจบการศึกษาระดับมัธยมจากรั้วอัสสัมชัญ ศรีราชา ชลบุรี

ปัจจุบันจบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา เอกการโค้ชกีฬา (Coaching) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประสิทธิ์ เทาดี นักเตะตำแหน่งแบ็กขวา คือหนึ่งในนักฟุตบอลที่จงรักภักดีที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย โดยเจ้าตัวเริ่มเล่นที่ จุฬา-สินธนา ในปี 2006 และจบการค้าแข้งที่ บีบีซียู เอฟซี ซึ่งเป็นทีมเดียวตลอดชีวิตการค้าแข้ง

ประสิทธิ์ เทาดี จบหลักสูตรอบรมโค้ชระดับ บี ไลเซนส์ และเริ่มต้นงานโค้ชด้วยการเป็นทีมงานสตาฟโค้ชของ บีบีซียู เอฟซี

ประสิทธิ์ เทาดี เคยเป็นสเก๊าท์ติ้งให้กับทีมชาติไทยชุดยู 19 ในยุคของ “โค้ชหระ” อิสระ ศรีทะโร หน้าที่คือ คอยบันทึกวิดีโอภาพการซ้อม การเเข่งขัน ,ตัดต่อวิดีโอดูข้อผิดพลาดของนักเตะเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น

ฤดูกาล 2020/21 โค้ชต๋อย เข้ามาเป็นผู้ช่วยโค้ชโจ ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น ที่โคราช ช่วยยกระดับทีมจากที่ถูกปรามาสว่าเป็นทีมหนีตกชั้น ให้สวาทแคททำผลงานดีจนได้รับคำชื่นชม และจบอันดับ 9 ของฤดูกาล

หน้าที่ภาคสนามของโค้ชต๋อยกับสวาทแคท คือ การเตรียมสนามวางจุดต่าง ๆ เตรียมให้พร้อมสำหรับการฝึกซ้อม การดูภาพรวมระหว่างฝึกซ้อมช่วยหัวหน้าโค้ช ส่วนก่อนวันก่อนแข่งขันจะทำหน้าที่แผนการเล่นลูกตั้งเตะรูปแบบต่าง ๆ ให้กับทีม ที่สำคัญคือจะทำการบันทึกวีดีโอต่าง ๆ ที่เกิดจากการฝึกซ้อมเพื่อนำมาแก้ไขข้อผิดพลาด

บทบาทในออฟฟิศ คอยดู VDO Analysis วิเคราะห์ทีมคู่ต่อสู้และทีมตนเองก่อนและหลังแข่งขัน ส่วนในวันแข่งขัน ก็จะนำเสนอแท็คติกการเล่นของสวาทแคทร่วมกับโค้ชโจ

ปรัชญาการทำฟุตบอล “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” คติพจน์จาก ซุนวู นักปราชญ์เมืองจีน ที่โค้ชต๋อยนำมาปรับใช้ในการทำงาน

**** ภาพ / ข่าว : สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี / KORAT24HR

Leave a Comment