ผ่าฟอร์มเก่ง! ทัพสวาทเเคท รั้งอันดับ 10 ในเลกเเรกฤดูกาล 2021/2022

ผ่าฟอร์มเก่ง ทัพสวาทเเคท เลกเเรก ฤดูกาล 2021/2022

ผู้รักษาประตู

3️⃣6️⃣ ธณชัย หนูราชผิดฟอร์มไปจากเดิมพอสมควรสำหรับเจ้าเบียร์ สิ่งที่เป็นปัญหาชัดเจนในปีนี้คือ จังหวะตัดสินใจและสมาธิในเกม เจ้าตัวต้องเร่งเรียกความมั่นใจด่วน มิเช่นนั้นเลกสองอาจหลุดมือ 1 ยาว

3️⃣9️⃣ พิศาล ดอกไม้เเก้วออกสตาร์ทฤดูกาลด้วยการเป็นมือ 2 ของทีม แต่ถือว่าเจ้าตัวฉกชิงจังหวะความผิดพลาดของธณชัย และทำผลงานได้ยอดเยี่ยม ทั้งเรื่องปฏิกิริยาในการเซฟ การสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม การเปิดเกม เรียกได้ว่ายังไว้ลายเสือเฒ่า แต่น่าเสียดายมีจังหวะออกมาตัดบอลช้าในเกมแพ้ราชบุรี ทำให้ก่อนปิดเลกเจ้าตัวหลุดกลับไปเป็นตัวสำรองอีกครั้งหนึ่ง

เซนเตอร์ฮาล์ฟ

3️⃣7️⃣ ณัฐพงษ์ สายริยาเซนเตอร์แบ็กภูผาน้ำแข็งที่รับใช้สโมสรกว่าร้อยนัด ปีนี้ถึงแม้ว่าฟอร์มของเจ้าตัวจะมีจังหวะหลุดไปบ้าง แต่ด้วยตัวเลือกที่มีก็ต้องยอมรับว่าทีมขาดเจ้าณัฐไม่ได้จริงๆ เบสิค การอ่านเกม หรือแม้กระทั่งจังหวะขึ้นเกมจากแดนหลัง ของเจ้าตัวยังมีประโยชน์กับทีมเสมอ

4️⃣ เฉลิมพงษ์ เกิดเเก้วปราการหลังกัปตันทีม ถึงเเม้อายุจะมากขึ้น และจังหวะการเล่นอาจจะช้าลงไปบ้าง แต่สิ่งที่เข้ามาทดแทนความเร็วที่หายไป คือความสุขุมและใจเย็นที่มากขึ้น ถึงแม้ว่าต่อให้ดีขนาดไหนก็ยังไม่เข้าตาช้างศึก … แต่สำหรับสวาทแคทกัปตันเหลิมสำคัญเสมอ

2️⃣ นพพล เกิดเเก้วมีโอกาสไม่มากนัก สำหรับน้องชายของกัปตันเหลิม ส่วนใหญ่จะลงเป็นตัวสำรองในฤดูกาลนี้ อาจจะยังวิจารณ์เรื่องฟอร์มการเล่นได้ไม่มากนัก แต่ยังหวังว่าการได้ฝึกซ้อมกับนักเตะมาตรฐานสูงจะทำให้เจ้าตัวได้พัฒนาฝีเท้าขึ้นเรื่อย ๆ

แบ็คขวา

2️⃣7️⃣ ธิติ ทุมพรถึงแม้ว่าแบ็คหนุ่มวัย 21 ปี เพิ่งจะย้ายเข้ามาร่วมทีมสวาทแคทเป็นปีเเรก แต่ผลงานโดยรวมถือว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจ สาวกเเมวพิฆาตไม่น้อย โดยเฉพาะสไตล์การเล่นที่สู้สุดใจไม่กลัวเจ็บ แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่เจ้าน็อตต้องพัฒนาตนเองขึ้นมาโดยเฉพาะในเรื่องการเติมเกมรุก ที่ยังดูยังติดๆ ขัดๆ อยู่บ่อยครั้ง

2️⃣5️⃣ เดชา สร้างดีเดอ บอย ในวัย 30 ปี กลายเป็นแบ็คจอมเก๋าของทีมอย่างเต็มตัว ผลงานโดยรวมของเจ้าตัวอาจจะไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากนัก แต่ในเรื่องของความมุ่งมั่นตั้งใจยังต้องยอมรับว่าเขาก็มีดีไม่แพ้ใครเช่นกัน

5️⃣ บุญญฤทธิ์ ศรีนามแบ็คขวาศูนย์ถ่วงดีรายดี อาจจะยังไม่ได้โอกาสโชว์ฟอร์มมากเท่าที่ควร แต่เชื่อว่าด้วยการที่โค้ชโจไว้ใจส่งแบ็คดาวรุ่งรายนี้ลงสนามบ่อยครั้งในช่วงท้ายเกม เชื่อว่าดาวเตะรายนี้ต้องมีอะไรสักอย่างที่ทำให้เฮดโค้ชโคราชประทับใจ แต่เท่าที่เห็นในหลายๆ เกม ถือว่า เด็กหนุ่มรายนี้ พลังเยอะ วินัยดี … ไม่แน่เหมือนกันดาวเตะรายนี้อาจจะกลายเป็น สันติภาพ จันทร์หง่อม ของโคราชก็ได้

แบ็คซ้าย

3️⃣2️⃣ ประลอง สาวันดีแบ็คซ้ายไดนาโม มีทีเด็ดใบไม้ร่วงอันเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าตัวให้แฟนบอลได้เห็นไปแล้วในเกมกับโปลิศ เทโร ส่วนฟอร์มโดยรวมของประลองถือว่าวางใจได้เสมอ รุก-รับ ขึ้นสุด-ลงสุดตลอดทั้งเกม

6️⃣ อดิศักดิ์ หาญเทศบทบาทผู้เล่นหมุนเวียนในตำแหน่งแบ็คซ้ายกับประลอง ถือว่าฟอร์มโดยรวมทำได้ตามมาตรฐาน แต่ที่เห็นว่าต้องพัฒนาโดยด่วนเลยคือการเปิดบอลในพื้นที่สุดท้าย ที่เจ้าตัวยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่อย่างน้อยๆ ปีนี้เจ้าตัวมี 1 เเอสซิสต์ในเกมกับ พีที ประจวบ

3️⃣ วราดร อุ่นอาจช่วงหลังเจ้าดร กลายเป็นดาวเตะสารพัดประโยชน์ของทีม เจ้าตัวถูกส่งลงสนามในฐานะผู้เล่นสำรองบ่อยครั้ง ทั้งในตำแหน่งแบ็คซ้ายและตัวรุกกราบซ้าย ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ หัวใจโคตรบ้า เชื่อว่าวราดรยังมีอนาคตกับสวาทแคท

กองกลาง

1️⃣3️⃣ เดนนิส วิลลานูเอว่ากองกลางลูกครึ่ง อิตาลี-ฟิลิปปินส์ ถือว่าเป็นหนึ่งในกองกลางคนสำคัญของทีม ด้วยสไตล์การเล่นที่วิ่งตัดเกมและช่วยทำเกมตลอดทั้งเกม แถมยังมีจังหวะสอดขึ้นมาช่วยทีมทำประตูคู่แข่งอีกด้วย ถือว่านาทีนี้สวาทแคทขาดเจ้าตัวไม่ได้จริง ๆ

1️⃣7️⃣ นฤพล อารมณ์สวะเป็นปีที่ฟิตจัดสำหรับมิดฟิลด์คลาสสูง เลกแรกปีนี้เจ้าตัวทำเเอสซิสต์สูงสุดในทีมร่วมกับ มาร์โก ซาฮาเน็ค คนละ 2 เเอสซิสต์ ด้วยวัย 34 ที่กลับมาฟิตจัด ถือว่าเจ้าตัวเป็นทั้งตัวขับเคลื่อนเกมแดนกลาง และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้องๆ ในทีมได้อีกด้วย

8️⃣ เมธี ทวีกุลกาญจน์37 ปี ไม่มีหมดไฟ ด้วยอายุที่มากขึ้น ปีนี้โค้ชโจ เริ่มเปิดตำราใช้งานเมธี ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งเจ้าตัวก็ทำได้ดีตามจังหวะและโอกาสที่ได้รับมอบหมาย การเข้าบอลและตัดเกมเริ่มเนียนมากขึ้นกว่าหลายปีที่ผ่านมา

6️⃣9️⃣ กิเดี้ยน ชุกูมาร์ เอ็นดูบูบาหนึ่งในดาวรุ่งที่โดนใจแฟนสวาทแคทมากที่สุดในเลกแรก รูปร่าง เซนต์บอล การส่งบอล วิธีการเล่น ถือว่าเด็กคนนี้ไม่ธรรมดา มีแววเป็นมิดฟิลด์คนสำคัญของสวาทแคทในอนาคต

2️⃣6️⃣ นนท์นวัฒน์ สาลาดกองกลางจากโรงเรียนกีฬาโคราช ได้รับโอกาสลงสนาม 2 เกม คือ เกมบุกเยือนเชียงรายเเละ พีที ประจวบ ยังมีจังหวะประหม่าให้เห็น แต่เป็นเรื่องธรรมดาของดาวเตะดาวรุ่งที่เพิ่งได้รับโอกาสลงสนาม ซึ่งเจ้าตัวมีสิ่งที่ต้องพัฒนาอีกเยอะ

2️⃣2️⃣ ชนัตพล สิกขะมณฑลนัดเดียวที่ได้รับโอกาสให้ลงเล่นในซีซั่นนี้ คือการลงมาเป็นตัวสำรองในเกมที่เปิดบ้านเเพ้เเบงค็อก 2 ประตูต่อ 0 ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า สภาพร่างกายและความฟิตของเจ้าเก็ตไม่ได้อยู่ในสภาพที่พร้อมให้โค้ชเลือกใช้งาน ต้องรอลุ้นกันว่าเจ้าตัวจะพัฒนาตนเองได้มากขนาดไหนในครึ่งฤดูกาลหลัง

5️⃣9️⃣ โรมรัน รอดวินิจเด็กนรกจากทีมเยาวชนสวาทแคท ปีนี้ได้รับโอกาสมากพอสมควร ทีเด็ดของโรมรัน คือการเปิดบอล ที่หลายครั้งเจ้าตัวเปิดบอลได้อันตราย แต่จังหวะในการเล่นยังต้องมีการพัฒนา โดยเฉพาะการเพิ่มความแข็งแกร่งในการคุมเกมแดนกลาง

1️⃣0️⃣ มาร์โก ซาฮาเน็คเริ่มต้นดูน่าสนใจ แต่ด้วยอาการบาดเจ็บทำให้ฟอร์มของเจ้าตัวสะดุดไปพอสมควร ทักษะเเละเซนส์บอลของเจ้าตัวดูเข้าท่า แต่ความกระหายและความสม่ำเสมอคือคำถามที่แฟนสวาทแคทตั้งโจทย์สำหรับดาวเตะรายนี้

ปีก-ตัวรุกริมเส้น

8️⃣1️⃣ อมาดู อ็อตตาร่าขาดดู้ เหมือนขาดใจ ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า อ็อตตาร่า คือตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดในเกมรุกของทีม ปีนี้เจ้าตัวมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากๆ ในเรื่องของสภาพร่างกาย บวกกับสิ่งเดิมที่มีสปีดจัดจ้านหาตัวจับยากทำให้เจ้าตัวน่ากลัวมากๆ แต่จะครบเครื่องมากกว่านี้ถ้าเจ้าตัวพัฒนาเรื่องการยิงประตูให้ดีขึ้น

1️⃣5️⃣ อับดุลฮาฟิส บือราเฮงก่อนมีชื่อติดรอบ 70 คนทีมชาติ ฟอร์มของ อาแว โดดเด่นมากๆ กล้าเลี้ยง กล้าลุย ขยัน มีแอสซิสต์ และมีประตู แต่หลังจากที่สื่อต่างๆ เริ่มจับตาเจ้าตัวมากขึ้น อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คู่แข่งเริ่มจับตายจรวดกอแระรายนี้มากขึ้น จนทำให้ช่วงหลังๆ เจ้าตัวเริ่มมีจังหวะหนีคู่แข่งไม่ออกเหมือนกัน

7️⃣ อัปเปียห์ คูบี้ดูวูบวาบ แต่ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน สำหรับดาวเตะรายนี้ เริ่มต้นฤดูกาลด้วยบทบาทปีกซ้าย-ขวา แต่ด้วยสไตล์ที่เจ้าตัวไม่ได้เป็นปีกที่กระชากบอลไปข้างหน้าด้วยความรวดเร็ว ทำให้โค้ชโจมอบหมายบทบาทใหม่ให้คูบี้ หุบเข้ามาเล่นตรงกลางลักษณะเป็นหน้าต่ำคอยยืนอยู่หลัง คาริคารี่ ซึ่งเจ้าตัวเป็นผู้เล่นที่ครองบอลเหนียวเสียบอลยากทำให้บทบาทใหม่จึงค่อยข้างเหมาะกับคูบี้มากกว่า แต่จุดที่ต้องปรับปรุงโดยด่วนหากได้อยู่กับทีมต่อในเลกสอง คือ ความสม่ำเสมอ และการหาจังหวะยิงประตูด้วยตนเอง

กองหน้า

9️⃣ ควาเม่ คาริคารี่ด้วยความคาดหวังว่าจะเข้ามาถล่มประตู เป็นกองหน้าคนสำคัญของทีม เเต่ผลงานของเจ้าตัวกลับทำไม่ได้อย่างที่หวัง ถึงเเม้จะยิงได้ถึง 6 ประตู เเต่วิธีการเล่นของเขาในหลายๆจังหวะ ไม่ค่อยเกิดประโยชน์กับทีมซักเท่าไรนัก

2️⃣9️⃣ ณัฐชัย ศรีสุวรรณออกสตาร์ทตัวจริงตั้งเเต่เกมเเรกของฤดูกาล แต่ด้วยอาการบาดเจ็บทำให้ฟอร์มโดยรวมของเจ้าตัวยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน สิ่งที่ต้องเร่งทำตอนนี้คือเรียกความฟิตกลับมาให้ได้เร็วที่สุด เพราะหากเจ้าตัวกลับมาได้เชื่อว่าฝีเท้าและสไตล์การเล่นที่มุทะลุของณัฐชัย จะยังมีประโยชน์ต่อทีม

3️⃣1️⃣ กิตติศักดิ์ ฤกษ์ยามดีฮีโร่จากศึกช้าง เอฟเอคัพ ที่ลงสนามเกมเเรกของฤดูกาล และสามารถทำประตูได้ มีรายชื่อเป็นซุปเปอร์ซับข้างสนามในเกมปิดเลกกับเมืองทอง แต่ยังไม่ถูกส่งลงสนาม อย่างน้อยๆ ประตูแรกอย่างเป็นทางการกับสวาทแคทน่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้เจ้าตัวได้พอสมควร

5️⃣0️⃣ วัชรินทร์ พินัยรัมย์ดาวรุ่งร่างโย่งถูกดึงขึ้นมาจากชุด U-21 ของทีม เจ้าตัวได้ลงสนามในเกมที่บุกไปเยือนราชบุรี รวมถึงเกมบอลถ้วยช้าง เอฟเอคัพกับนครปฐม ด้วยเวลาในสนามค่อยข้างน้อย อาจจะยังไม่ได้แสดงศักยภาพอะไรให้เห็นมากนัก แต่ด้วยการจิ้มของโค้ชโจ เชื่อว่าเด็กหนุ่มรายนี้น่าจะไม่ธรรมดา

7️⃣7️⃣ จักกฤษณ์ นิยมสุขมีโอกาสลงเล่นมากพอสมควร ทั้งการเป็นตัวจริงและตัวสำรอง แต่ต้องยอมรับตามตรงว่า ฟอร์มการเล่นของกองหน้าร่างยักษ์รายนี้ ยังไม่น่าประทับใจและยังมีสิ่งที่ต้องพัฒนาอีกเยอะมากๆ ทั้งเรื่องของการจับบอลแรก การพักบอล เก็บบอลแดนหน้า การเคลื่อนที่ และยิงประตู

**** ภาพ / ข่าว : สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้า เอฟ / KORAT24H

Leave a Comment