ข้อดีของทีมไม่มีซุปตาร์! สวาทแคทให้โอกาสทุกคนเท่ากัน

ใครพลาดมีโอกาสนั้ง โคราช สวาทแคท

อย่างที่ทราบกันดีว่า “สวาทเเคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ไม่ใช่สโมสร เงินถุงเงินถัง และไม่ได้อุดมไปด้วยนักเตะซุปตาร์ ที่มีดีกรีระดับสูง เหมือนเช่นหลาย ๆ ทีมในไทยลีก เเต่กลับกัน ถึงเเม้ว่าทัพเเมวพิฆาตจะไม่ได้มีนักเตะซุปตาร์ประจำทีม เเต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับทีมคือ นักเตะทุกคนได้แข่งขันฟาดฟันกันเพื่อขับเคี่ยวหาโอกาสในการลงเล่นเป็น 11 ผู้เล่นตัวจริง หรือแม้กระทั่งการสอดแทรกเข้ามามีชื่อเป็นผู้เล่นสำรองเพื่อเป็นตัวเลือกให้โค้ชโจ ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น ได้พิจารณาหยิบจับใช้สอย ชนิดที่เรียกว่า ใครพลาดนั่ง ใครฟอร์มออกทะเลหลุด ใครดีใครฟิตคนนั้นลงไปลุย

ผู้รักษาประตูใครพลาดนั่ง และอาจนั่งยาว ในตำแหน่งผู้รักษาประตูอย่างที่ทราบกันดีว่า “เจ้าเบียร์” ธณชัย หนูราช คือผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีม ที่โชว์ฟอร์มเยี่ยมตั้งแต่ฤดูกาลที่เเล้ว ทำให้เจ้าตัวยึดตำแหน่งตัวจริงยาว ๆ ให้กับสวาทแคท เเต่พอมาในฤดูกาลนี้ เจ้าเบียร์ มีจังหวะฟอร์มหลุด ก่อความผิดพลาดให้เห็นบ่อยครั้ง จึงทำให้นัดล่าสุดที่เปิดบ้านเฉือนสมุทรปราการ ซิตี้ 1 ประตูต่อ 0 เป็นโอกาสของผู้รักษาประตูจอมเก๋าอย่าง พิศาล ดอกไม้เเก้ว ลงมาเฝ้าเสาแทน เเละเจ้าตัวก็ไม่ทำให้ผิดหวังมีจังหวะเซฟสวย ๆ ช่วยให้ทีมคว้า 3 แต้มได้สำเร็จ

แบ็คขวา พี่-น้อง พร้อมวัดเป็นตำแหน่งที่มีการขับเคี้ยวกันค่อนข้างสูงตั้งแต่ช่วงเปิดฤดูกาล โค้ชโจ มีเเบ็คให้เลือก 2 สไตล์ หากอยากได้ความสด วิ่งสู้ฟัด กัดไม่ปล่อย ก็ต้องเลือก ธิติ ทุมพร เเบ็คขวาดาวรุ่งวัย 21 ปี หรืออยากได้ความเก๋าบวกประสบการณ์ก็ต้องจิ้มไปที่เเบ็คมาดเข้มอย่าง “เจ้าบอย” เดชา สร้างดี เเบ็คขวาที่อยู่กับทีมมาอย่างยาวนาน ด้วยตัวเลือกที่มี 2 แบบ 2 สไตล์ ทำให้แบ็คขวาเป็นตำแหน่งที่ “พี่น้อง พร้อมฟัด” เพื่อแย่งลงตัวจริงในทีมโค้ชโจ

เห็นน้องเจ กับหนูดอน พี่ประลองก็เริ่มสบายใจ แน่นอนแบ็คซ้ายในใจแฟนบอลสวาทแคทคือ ประลอง สาวันดี เเบ็คพลังเทอร์โบ ที่โชว์พลังวิ่งขึ้นลง จนลืมอายุอยู่เป็นประจำ แต่อีกคนที่โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในเกมล่าสุดกับสมุทรปราการ คือ อดิศักดิ์ หาญเทศ ที่หลายคนชื่นชมว่าเล่นร่วมกับ อับดุลฮาฟิส บือราเฮง ได้อย่างเข้าขารู้ใจ เวลานี้อาจจะถึงเวลาที่รุ่นน้องอย่างเจ้าเจ จะขอท้าทายพี่ใหญ่อย่างประลอง ก็เป็นได้ แถมยังมี วราดร อุ่นอาจ ที่เติบโตขึ้นมาให้พี่โบทได้อุ่นใจ

กี้เดี้ยน ทำให้โค้ชโจหนักใจ กีเดี้ยน อาจจะมีดีกว่าการนั่งสำรอง จาก 2 เกมที่มิดฟิลด์ลูกครึ่งไทย-ไนจีเรีย ถูกส่งลงสนาม ในฐานะผู้เล่นสำรอง และโชว์ผลงานได้เข้าตากรรมการพอสมควร หากรุ่นพี่คนไหนฟอร์มหลุด ไม่ฟิต หรือติดโทษแบน เชื่อว่า กีเดี้ยน พร้อมใช้ช่องว่างตรงนี้ท้าชนรุ่นพี่เพื่อหาโอกาสในการลงสนามเช่นเดียวกัน หากผู้เล่นดาวรุ่งคนอื่น ๆ ทำผลงานได้ดี ก็มีหวังที่จะสอดเเทรกขึ้นมาได้

ต่างชาติค่าจ้างแพง อาจซื้อใจโค้ชโจไม่ได้ เกมล่าสุด จะเห็นได้ว่าโค้ชโจกล้าดร็อปคาริคารี่เป็นสำรอง เเล้วโยกเอาอัปเปียห์มายืนศูนย์หน้าตัวเป้า ไม่ว่าจะด้วยเเท็กติกหรืออะไรก็เเล้วเเต่ เเต่อีกนัยนึงคือการชี้จุดยืนว่า หากคุณผลงานไม่ดี วิธีการเล่นไม่ตอบโจทย์คุณก็ต้องนั่ง และให้โอกาสผู้เล่นคนอื่นที่คิดว่าจะทำได้ตามแทคติกมากกว่าลงก่อน เพราะฉะนั้นเเนวรุกชาวไทยคนอื่น ๆ ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ถ้าโอกาสมาถึงคุณต้องแสดงศักยภาพที่มีออกมา

ฝีเท้า จังหวะ และโอกาส คือบทพิสูจน์นักฟุตบอลของโค้ชโจ ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น

**** ภาพ / ข่าว : สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้าเอฟซี / KORAT24HR

Leave a Comment