“โบท” ประลอง สาวันดี กับ 10 ปี ในสีเสื้อ “นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี”

ปราการหลัง “สวาทแคท” ประลอง สาวันดี กับ ตำนานปีกซ้าย 10 ปี ในสีเสื้อสวาทแคท

ในวันที่ 24 ธันวาคม ช่วงเวลาปลายปีสุด ๆ ของ พ.ศ.2554 สโมสรฟุตบอลนครราชสีมา เอฟซี (ชื่อในขณะนั้น) สามารถคว้ารองแชมป์ ศึกดิวิชั่น 2 ฤดูกาล 2011 มาครองได้สำเร็จ และได้รับสิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 ซึ่งจะเริ่มแข่งขันในเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือน

การเตรียมทีมให้พร้อมสำหรับการสู้ศึกที่ใหญ่ขึ้น จำเป็นที่จะต้องเป็นการเสริมทัพขนานใหญ่ และนักเตะหนึ่งเดียวที่อยู่ร่วมทีมมาตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ ประลอง สาวันดี

แบ็คซ้ายวัย 25 ปี ในขณะนั้น พกพาดีกรีนักเตะไทยพรีเมียร์ลีกมาจากศรีสะเกษ เอฟซี สโมสรบ้านเกิดที่เจ้าตัวแจ้งเกิดได้อย่างเต็มภาคภูมิ

และมาครองหัวใจแฟนบอลสวาทแคทได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ด้วยการเล่นที่ทุ่มเทการร้อยในทุกนาทีที่ลงสนาม ถ้าไม่สิ้นเสียงนกหวีด พื้นที่ริมเส้นฝั่งซ้ายจะเห็นเขาวิ่งไล่หวดบอลจากผู้เล่นฝั่งตรงข้าม และเป็นคนกระชากลูกฟุตบอลทะลุจากกรอบเขตโทษตัวเองไปจนสุดเส้นหลังเพื่อเปิดบอลให้เพื่อนร่วมทีมทำประตูอยู่เสมอ

ด้วยประสบการณ์ในดิวิชั่น 1 เป็นเวลา 3 ฤดูกาล ประลอง สาวันดี ได้พาผองเพื่อนสวาทแคทเถลิงแชมป์ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2014 พร้อมคว้าสิทธิ์เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกของสโมสร และคว้ารางวัลส่วนตัวในฐานะนักเตะยอดเยี่ยมประจำฤดูกาล 2014 อีกด้วย

ไม่ใช่แค่แฟนบอลที่ “โบท” สามารถครองใจได้ แต่เพื่อนร่วมทีมต่างให้ความเคารพในฝีเท้าของเขา รวมถึงการเป็นผู้เล่นที่อยู่กับทีมมายาวนานที่สุด ณ ตอนนั้น ทำให้ฤดูกาล 2015 เจ้าตัวได้รับมอบปลอกแขนกัปตันทีมจาก ไกรเกียรติ เบียดตะคุ (ปัจจุบันเป็นทีมสต๊าฟโค้ชของสวาทแคท) ให้เป็นผู้นำทีมสู้ศึกไทยลีกครั้งประวัติศาสตร์ของสโมสร

แม้โชคชะตาจะไม่เข้าข้าง เพราะลงสนามไปไม่กี่เกม เจ้าตัวได้รับบาดเจ็บหนัก ไหปลาร้าหักจากการปะทะในเกมจนต้องพักยาว แต่ด้วยความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ ทำให้การกลับมาลงสนามด้วยระยะเวลาอันรวดเร็ว และแม้จะได้รับบาดเจ็บหนักอีกครั้งในอีก 2 ปีต่อมา อีกทั้งยังต้องพักการลงสนามนานนับปี แต่ทุกครั้งที่กลับมาลงแข่งขัน เจ้าตัวก็กลับมาด้วยฟอร์มการเล่นที่สุดยอดทุกครั้งเช่นเดียวกัน

นักเตะหมายเลข 32 ในวัย 33 ปี ทำสถิติการลงเล่นบนลีกสูงสุดไป 120 เกมใน 6 ฤดูกาลให้กับสวาทแคท มากเป็นอันดับ 3 ของสโมสร รวมถึงฤดูกาลล่าสุดที่สร้างชื่อพร้อมเพื่อนร่วมทีมในการเป็นแนวรับชาวไทยที่สามารถรักษาคลีนชีตได้เป็นระยะเวลานานถึง 5 เกมติดต่อกัน

นอกจากนั้น พ.ศ.2564 ยังเป็นปีที่ 10 ในการอยู่ร่วมชายคาสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ของ ประลอง สาวันดี แบ็คซ้ายจอมอึดอีกด้วย

นนามสโมสรนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ต้องขอขอบคุณทุกความทุ่มเทที่เจ้าตัวมอบให้ทีมมาอย่างยาวนาน และเชื่อว่า แฟนบอลทุกคนจะร่วมยินดีกับนักเตะที่เป็นประวัติศาสตร์ของสโมสรคนนี้ พร้อมส่งกำลังใจให้เจ้าตัวมีฟอร์มการเล่นที่ดีอย่างต่อเนื่องต่อไปด้วยเช่นกัน 

>>> เครดิต ภาพ / ข่าว : สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี / Ballthai.com

>>> สนใจเข้ากลุ่ม  รับตัว VIP แม่นมาก >>>   bit.ly/2A3MpmW

Leave a Comment