“โค้ชโจ” ซูฮกปราการหลัง “สวาทแคท” แบ๊คโฟร์ไทยล้วน

หลังจาก “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี เปิดบ้านเฉือนชนะ สุพรรณบุรี เอฟซี 1-0 จากการซัลโวประตูชัยของ ชิตชนก ไชยเสนสุรินธร ศึกฟุตบอลไทยลีก 1 ฤดูกาล 2020-21 นับเป็นชัยชนะ 6 นัดติดต่อกัน และเป็นการเก็บคลีนชีต 5 นัดติด เก็บเพิ่มเป็น 28 คะแนน รั้งอันดับ 9 ของตาราง หลังลงเล่นนัดที่ 19

“โค้ชโจ” ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น กุนซือใหญ่สวาทแคท ออกโรงชื่นชมลูกทีมที่ทุ่มเททำงานหนัก จนได้มาซึ่งผลงานอันยอดเยี่ยม ยืนยันตนมีความภูมิใจในตัวลูกทีมชุดนี้ พร้อมซูฮกแผงแบ็คโฟร์ไทยล้วน ที่ช่วยกันสร้างผลงานไม่เสียประตูมา 5 นัดติดต่อกัน

“ก็ดีใจที่เราเก็บชัยชนะ 6 นัดติดได้ แต่สิ่งที่ดีใจกว่านั้น เป็น 5 นัดที่เราเก็บคลีนชีตได้ติดต่อกัน เพราะอย่างที่ทราบ เราเสียประตูเยอะมาก ในช่วงต้นฤดูกาล ทำให้ผลงานไม่ค่อยดี เราก็ไปแก้ไขข้อผิดพลาดตรงนี้กับลูกทีม ไม่ว่าจะเป็นการเสียจากลูกจุดโทษ หรือเสียจากลูกเซตพีท เสียจากการครอส หรือจังหวะอะไรก็แล้วแต่ เรามานั่งวิเคราะห์ และทำการบ้าน เราทำงานหนักจริงๆ และเด็กก็ทำได้”

“ผมภูมิใจในทีมชุดนี้ และโดยเฉพาะกับกองหลัง จะเห็นได้ว่าเรามีแบ็คโฟร์ที่เป็นคนไทย ผมว่าในทีมไทยลีกก็ไม่มี และเราสามารถที่จะเก็บคลีนชีตได้ 5 เกม มันเป็นความภาคภูมิใจของไทยเพลย์เยอร์เลยนะ ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราก็มีดี ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นกองหลังต่างชาติ ซึ่งเด็กทุกคนของเราทำได้ดีในช่วง 6 เกมหลังครับ”

สวาทแคท จะมีโปรแกรมออกไปเยือน สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ สุโขทัย เอฟซี สองทีมแกร่ง ซึ่งเฮดโค้ชทีมลูกหนังเมืองย่าโม ก็มีมุมต่อทั้งสองเกมนี้ว่า

“การไปเยือน 2 เกมหนักแน่นอน ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดในครึ่งเวลาแรกที่เล่นกับสุพรรณบุรี ผมใช้ตัวผู้เล่นไม่ได้เปลี่ยนทีมมาก เราจะเห็นพละกำลังมันดร็อปลงไปเยอะ ในครึ่งหลังเรากลับมาได้ เราวางแท็คติกเป็นไปตามที่ต้องการ แต่สิ่งที่มันเห็นได้ชัดคือเรื่องสภาพร่างกาย”

“เราโชคดีที่เรามี 3 เกมที่เราเล่นติดกันจริง แต่ว่าเราไม่ต้องเดินทาง หลังจากนี้เราต้องไปเยือน เชียงราย กับ สุโขทัย และต้องเดินทางด้วย มันก็เป็นบททดสอบที่เราต้องก้าวผ่านให้ได้”

“โค้ชโจ ยืนยัน ไม่มองไกลกว่าการพาทีมอยู่รอดให้ได้เป็นเรื่องแรก”

“ผมยังยืนยันเหมือนเดิมนะครับ เรายังต้องมองเป้าหมายแรกก่อน พยายามที่จะทำแต้มให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะไม่ต้องตกชั้นก่อน ผมไม่อยากให้เด็กรู้สึกยินดีหรือเหลิงกับชัยชนะที่ได้มา มันยังเหลือเกมให้เล่นอีก 11 เกม อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ ต้องโฟกัสที่งานของตัวเองก่อน จะให้ผมบอกเป็นเปอร์เซ็น หรืออันดับเลย มันลำบากหน่อย เพราะอันดับในตาราง มันเป็นเกมต่อเกมมากกว่า”

“ถ้าถามผมตอนนี้ ผมก็ยังบอกเด็กว่าเรายังไม่ได้ปลอดภัย เรายังต้องเล่นในเป้าหมายเดิมในการที่จะต้องรอดสำหรับปีนี้ก่อน เราต้องทำงานหนักต่อไป เพราะ 6 นัดที่เราชนะมันจบไปแล้ว เรามาดูแต้มว่าเรามีเท่าไหร่ เราต้องดูอีก 11 เกมต่อจากนี้มากกว่า เราจะทำยังไงให้ได้แต้มเยอะที่สุด ทำผลงานให้ดีที่สุด ในการที่จะเล่นถี่ๆ และเริ่มมีเกมเยือนเข้ามาแล้ว

กุนซือวัย 42 ชื่นชม ชิตชนก ไชยเสนสุรินธร ตัวสำรองที่ส่งลงมาเป็นฮีโร่ในเกมชนะสุพรรณบุรี

“ก็เป็นไทม์มิ่งพอดี ที่ส่งเขาลงไป และเราปรับแท็คติกนิดหน่อย เขาสามารถทำได้ ก็ยินดีชื่นชมเขา จริงๆเขามีความเป็นมืออาชีพ เขาทุ่มเทในการฝึกซ้อมมาก เป็นผู้เล่นที่สามารถสร้างแรงจูงใจในทีม กระตุ้นเพื่อนร่วมทีม เขาลงไปแล้วก็ทำได้ จะเห็นได้ว่าครึ่งหลังเราปรับแท็คติก และได้ประตูจากวิธีการที่เราต้องการ ก็ยินดีกับชิชา เขาได้ประตูที่เขาสมควรที่จะได้จากการทำงานหนักของเขา แต่ท้ายที่สุดมันก็เป็นชัยชนะของทีมครับ”

สำหรับโปรแกรม ฟุตบอลไทยลีก 1 ฤดูกาล 2020-21 นัดที่ 20 ของ สวาทแคท จะยกพลออกไปเยือนแชมป์เก่า สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด วันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.30 น. ที่ สิงห์ สเตเดี้ยม

>>> เครดิต ภาพ/ข่าว : สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

>>> สนใจเข้ากลุ่ม  รับตัว VIP แม่นมาก >>>   bit.ly/2A3MpmW

Leave a Comment