แข้งลูกหม้อ “ดอน” วราดร อุ่นอาจ เด็กปั้นอะคาเดมี่สวาทแคท

“ดอน” วราดร อุ่นอาจ เด็กปั้นคนแรกจากอะคาเดมี่สวาทแคทที่ลง”ไทยลีก”ครบ 90 นาทีเต็ม

“ดอน”วราดร อุ่นอาจ ถือเป็นลูกหม้อของทีม”สวาทแคท”อย่างแท้จริง เพราะอยู่กับทีมมาตั้งแต่เด็ก จนปัจจุบันย่างเข้าสู่ปีที่ 6 มาทำความรู้จักกับกองหลังดาวรุ่งพุ่งแรงของทีมกันสักหน่อยว่ามีความเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงเป็นเด็กปั้นคนแรกจากอะคาเดมี่สวาทแคท ที่ได้ลงสนามในเกม”ไทยลีก”ครบ 90 นาทีเต็ม

“ดอน”วราดร อุ่นอาจ เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2539 ส่วนสูง 183 ซม. น้ำหนัก 76 กก. ถนัดเท้าซ้าย ตำแหน่งกองหลัง

“ดอน” ย้ายมาอยู่โคราช ที่อำเภอสูงเนินตั้งแต่ ป.2 เพราะมีคุณพ่อทำงานอยู่ที่ บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี จำกัด จบระดับประถมศึกษาที่ ร.ร.ประชารัฐสามัคคี และ จบระดับมัธยมศึกษาที่ ร.ร.สูงเนิน ช่วงที่อยู่ ม.6 อายุ 17 ปี ได้เดินทางจากบ้านเพื่อมาคัดตัวทีมเยาวชนโค๊กคัพ(รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี) จนสามารถติดทีมเยาวชน”สวาทแคท”ตั้งแต่ตอนนั้น และโชว์ฟอร์มได้ดีจนไปเข้าตา”ซูงาโอะ คัมเบะ”เฮดโค้ชชุดใหญ่”สวาทแคท”ในเวลานั้น”คัมเบะ”จึงเรียกเข้ามาฝึกซ้อมกับทีมชุดใหญ่ได้ 2-3 วัน และถูกดันขึ้นสู่ชุดใหญ่ทันที ด้วยวัยเพียง 17 ปี

ซึ่งปีนั้น(2014)เป็นปีที่”สวาทแคท”สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 และเลื่อนชั้นสู่”ไทยลีก”ลีกสูงสุดของเมืองไทยได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของสโมสร และปีนั่นเอง “สวาทแคท”ได้รับสิทธิ์จากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพ 2014 ที่ประเทศภูฏาน โดย”คัมเบะ”ได้หิ้ว”ดอน”ไปในทัวร์นาเมนต์นั้นด้วย

ปี 2015 ชีวิต”ดอน”ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ปีแรกใน”ไทยลีก”ของ”สวาทแคท” ลงเป็นตัวสำรองเพียง 3 นัด 5 นาทีบ้าง 10 นาทีบ้าง แต่ถือเป็นความภาคภูมิใจของเด็กวัยเพียง 18 ปี ที่ได้สัมผัสบรรยากาศลีกสูงสุดของเมืองไทย

ปี 2016 เลกสอง สโมสรปล่อยยืมตัวเพื่อไปหาประสบการณ์กับหนองบัว พิชญ โดยลงเล่น”โค๊กคัพ”เป็นส่วนใหญ่

ปี 2017 กลับมาอยู่กับ”สวาทแคท”เพียงเลกแรก เลกสองปล่อยให้สระแก้ว เอฟซี ในศึกลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โซนภาคตะวันออก ยืมตัวไปใช้งาน ซึ่ง”ดอน”ก็ทำผลงานส่วนตัวและกับทีมได้ดี ครั้งนี้เจ้าตัวได้มีโอกาสลงเล่นเต็มเกมทุกนัด และสร้างผลงานจนสามารถพาสระแก้ว เอฟซี เลื่อนชั้นสู่ T3 ได้สำเร็จ

ปี 2018 กลับมาอยู่กับ”สวาทแคท”ทั้งฤดูกาล ในยุคของ”มิลอส โจซิค” แต่ไม่สามารถเบียดรุ่นพี่ได้ โดยลงเล่นเป็นตัวสำรองเพียง 1 นัด ที่เจอกับพัทยา ยูไนเต็ดเท่านั้น

ปี 2019 เลกสอง ปล่อยยืมตัวไปให้ศรีสะเกษ เอฟซี (T2) เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกครั้งและได้ลงเล่นเกือบทุกนัด การได้ลงเจอเกมการแข่งขันบ่อยๆ ช่วยสร้างความมั่นใจให้”ดอน”ได้มากขึ้นและเกือบพาศรีสะเกษ เอฟซี เลื่อนชั้นสู่”ไทยลีก”ได้สำเร็จ หากไม่แพ้ในนัดสุดท้ายให้กับทีมไทยฮอนด้า

ปี 2020 ในยุคของ”โค้ชโจ”ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น เฮดโค้ชคนปัจจุบัน ซึ่งช่วงที่ทีมกลับมาฝึกซ้อมหลังจากวิกฤตโควิด-19 “ดอน”ทำผลงานได้ดีทั้งในสนามซ้อมและเกมอุ่นเครื่อง จนสามารถยึด 11 ตัวจริงได้สำเร็จในเกมที่บุกไปเยือน สุพรรณบุรี เอฟซี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยผลงานส่วนตัวถือว่าทำได้ดีและได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนคลับ”สวาทแคท”จำนวนมาก

ถือว่าเป็นกองหลังดาวรุ่งของทีมที่น่าจับตามองในปีนี้ จากลูกหม้อของทีมที่ฟูมฟักมาตั้งแต่อายุ 17 ปี จนปัจจุบัน และถือเป็นเด็กปั้นจากอะคาเดมี่สวาทแคทคนแรกที่ได้ลงเล่น”ไทยลีก”ครบ 90 นาทีเต็ม เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่น้องๆนักฟุตบอลอะคาเดมี่รุ่นต่อไป ได้ดำเนินตามความฝันในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ อย่าง”ดอน” และหวังว่าจะมีรุ่นต่อไปตามมาอีกเรื่อยๆ ด้วย”โค้ชโจ”และทีมงาน ชื่นชอบการสร้างและให้โอกาสดาวรุ่งอยู่แล้ว

>>> เครดิต ภาพ/ข่าว : สวาทแคท นครราชสีมา มาสด้าเอฟซี

🔥 สนใจเข้ากลุ่ม ⚽️ รับตัว VIP แม่นมาก >>>  👉 bit.ly/2A3MpmW

Leave a Comment