ผลกระทบของ Covid-19 ที่มีต่อโลกลูกหนัง

ประเด็นสำคัญ

  • การระบาดของโรคโควิด-19 ไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพเท่านั้น ยังรวมถึงเศรษฐกิจในวงการกีฬาอย่างหนักหน่วงด้วยเช่นกัน
  • ไม่เว้นแม้แต่กีฬาฟุตบอล ที่ต้องหยุดลีก ทำให้สโมสร, นักกีฬา, ผู้ฝึกสอน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ ต้องขาดรายได้ ขณะที่ยังมีรายจ่ายอยู่ตลอด
  • เพราะปัจจุบัน กีฬาฟุตบอล ก็ถือเป็นอาชีพอย่างหนึ่ง จึงมีสถานะไม่ต่างกับบริษัท หากบริษัทมีเหตุต้องหยุดดำเนินการ ก็ไม่มีรายได้เข้ามา
  • นั่นจึงทำให้สมาคมฟุตบอลและสโมสรหลายประเทศต้องปรับตัว ลดคน ลดเงินเดือน เพื่อพยุงสถานะขององค์กร ให้คงอยู่ต่อไปได้
  • ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ยังต้องชะลอการแข่งขันไประยะหนึ่ง เพื่อรอให้สถานการณ์ดีขึ้น จึงกลับมาแข่งขันใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์​ว่าจะเล่นแบบเปิดหรือปิด
  • ซึ่งถ้าหากตัดจบทันที จะส่งผลกระทบต่อการว่างงานที่เพิ่มขึ้น จนส่งผลเป็นวงกว้างต่อสังคมโดยรวม
  • แน่นอนว่า สุขภาพเป็นความสำคัญอันดับแรก ดังนั้นจึงต้องหาทางออกที่สมดุล เพื่อทำให้ทุกภาคส่วน ยังดำรงอยู่ได้

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้ส่งผลต่อเกมลูกหนังไปทั่วโลก

เพราะจากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ฟุตบอลลีก รวมถึงทีมชาติ ต่างต้องงดแข่ง ขาดรายได้ไปเจือจุนบุคลากรภายในองค์กร ไม่เพียงแค่ นักเตะ และผู้ฝึกสอนเท่านั้น ยังรวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ด้วย เพราะสโมสร ก็เปรียบเสมือนบริษัทหนึ่ง ที่เมื่อขาดการดำเนินงาน ก็ขาดรายได้เช่นเดียวกัน

ปลดคนงานลดเงินเดือน

ณ ตอนนี้ บรรดาสมาคมฟุตบอล และสโมสร เริ่มมีการรัดเข็มขัด ลดค่าใช้จ่ายด้วยวิธีที่แตกต่างกัน

โดยสมาคมฟุตบอลอุรุกวัย ตัดสินใจเลิกจ้างพนักงาน 400 คน รวมถึง ออสการ์ ตาบาเรซ กุนซือของทีมชาติอุรุกวัย ที่คุมทีมมายาวนานถึง 14 ปีด้วย

ขณะที่บาร์เซโลนา ลิโอเนล เมสซี่ พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีม ประกาศลดเงินเดือนตัวเองลง 70% และบริจาคให้กับเจ้าหน้าที่ของสโมสร

เช่นเดียวกับท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ได้ลดค่าจ้างผู้บริหาร และพนักงานรวม 550 คน ลง 20% ในเดือนเมษายนและพฤษภาคม เพื่อให้สโมสรสามารถพยุงตัวเองให้ผ่านวิกฤติการณ์โควิด-19

ผลกระทบหากยกเลิกเตะ

จากตัวอย่างข้างต้น เห็นได้ชัดว่า แม้กระทั่งสโมสรดังในยุโรปเอง ก็มีมาตรการลดต้นทุนลง

ในฝรั่งเศส สโมสรอาชีพกว่าครึ่ง อาจต้องล้มละลาย ภายใน 6 เดือนข้างหน้า หากการแข่งขันฤดูกาลนี้เป็นโมฆะ จากการเปิดเผยของผู้บริหาร

เช่นเดียวกับ บุนเดสลีกา ที่ต้องสูญเสียรายได้กว่า 750 ล้านยูโร หากเกมลีกต้องถูกตัดจบ

ไม่เว้นแม้แต่ พรีเมียร์ลีก ลีกฟุตบอลที่มีมูลค่าถ่ายทอดสดสูงที่สุดในโลก ก็คาดว่าจะต้องจ่ายค่าชดเชยราว 860 ล้านยูโร ให้กับสถานีโทรทัศน์ที่ถือลิขสิทธิ์ ถ้าไม่สามารถแข่งขันจนจบซีซั่น

เนื่องจากรายรับจากการถ่ายทอดสด และค่าลิขสิทธิ์ จากผู้สนับสนุนของฟุตบอลลีกและทีมชาติ ไม่ได้ถูกชำระทั้งหมดมายังสมาคมฯในครั้งเดียว แต่จะถูกแบ่งไปตามงวดการชำระเมื่อการแข่งขันผ่านไปแต่ละช่วง ดังนั้น เมื่อการแข่งขันผ่านไปครบตามตกลง หรือเมื่อสปอนเซอร์ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกิจกรรมแข่งขันเป็นที่เรียบร้อย

สมาคมฟุตบอลก็จะนำเงินจำนวนดังกล่าว มาแบ่งเป็นเงินสนับสนุน ให้กับสโมสรตามงวดชำระในทุกครั้ง

ดังนั้น เมื่อการแข่งขันเลื่อนออกไป ทำให้เกิดผลกระทบต่อค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด และสิทธิประโยชน์ที่มาจากการจัดแข่งขันในแต่ละนัด ทำให้ฟุตบอลลีกไม่มีรายได้จากการเก็บค่าลิขสิทธิ์ดังกล่าว เช่นเดียวกับสโมสร ที่ประสบกับความเดือดร้อน เพราะยังต้องมีรายจ่าย ในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน

นี่จึงเป็นเหตุผล ที่ฟุตบอลลีกของประเทศต่างๆ ยังเตรียมวางแผนให้สามารถแข่งขัน หากว่าสถานการณ์กลับมาดีขึ้นภายในปีนี้ เพื่อรักษาสิทธิ์ในการรับค่าสนับสนุน และนำมาเยียวยาให้กับสโมสรเป็นรายได้

ซึ่งจำนวนเงิน ขึ้นอยู่กับว่า จะกลับมาแข่งขันได้ในรูปแบบใด ครบตามฤดูกาลหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็ทำให้สโมสรสมาชิก ยังสามารถดำเนินกิจการได้ต่อไป

ปัจจัยด้านสุขภาพ

แน่นอนว่า สุขภาพเป็นความสำคัญอันดับแรกที่ต้องนึกถึง ดังนั้นจึงต้องหาทางออกที่สมดุล ระหว่างสุขภาพและสถานะทางเศรษฐกิจ ที่ทำให้ทุกภาคส่วน ยังดำรงอยู่ได้

ในปัจจุบัน ที่กีฬาฟุตบอล ถือเป็นอาชีพอย่างหนึ่ง หากต้องมีการยุติ และยกเลิกการแข่งขัน ก็ไม่ต่างอะไรกับบริษัท ที่ต้องปิดกิจการทันที

ดังนั้น ผู้ที่เลี้ยงชีพด้วยการเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพ ผู้ฝึกสอนอาชีพ และนักกีฬาอาชีพหลายพันคนจะประสบปัญหาเรื่องการจ้างงาน และรายได้ในทันที ขณะที่ระยะเวลาของฤดูกาลนี้ อาจจะยังมีโอกาสสามารถกลับมาแข่งได้ภายในปลายปี

ดังนั้น การลดและชะลอรายจ่ายไประยะเวลาหนึ่ง เพื่อรอให้สถานการณ์ดีขึ้น จนกลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเปิดหรือปิด น่าจะเป็นทางออกที่ทุกฝ่ายได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เพื่อให้แต่ละภาคส่วน มีรายได้เลี้ยงชีพต่อไป

และจากสถานการณ์นี้ ผู้เกี่ยวข้องในวงการฟุตบอลทั่วโลก จึงต้องร่วมมือร่วมใจกัน มองปัญหา ตลอดจนเหตุผลจากภาพใหญ่ เพราะการเสียสละจากทุกๆ ฝ่าย คือหนทางที่จะพยุงวงการฟุตบอล รวมถึงสังคมโดยรวมให้อยู่รอดต่อไปได้

เครดิต : TPL ThaiLeague

📣

บอลเต็ง บอลสเต็ป แทงขั้นต่ำ 10 บาท มีสเตป 2
https://line.ee/ntlUcdZ

รหัสแนะนำ ufzkg5cc หรือ ภคิน

Leave a Comment