“มิว” ยุทธนา งามอเนกรัตน์ ขอใช้โอกาสจากแมวโรบอทเพื่อสู้อย่างเต็มที่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

หลายคนอาจมองว่า คนที่เล่นเกมเก่งอาจจะมาจากครอบครัวที่ดี มีแรงสนับสนุน มีเวลาฝึกซ้อม แต่หากชีวิตในวัยมัธยมศึกษาธุรกิจที่บ้านของคุณเสียหายระดับ 7 หลักถึง 2 ครั้งซ้อนๆ ในระยะเวลา 3 ปี จนต้องออกจากการเรียนกลางคัน คุณจะใช้เหตุผลใดเป็นกำลังใจในการสู้ต่อไป?

“ตอนนี้ผมเป็นพ่อค้าขายซูชิตามตลาดนัดในจังหวัดอยุธยาครับ” คำบอกเล่าของ “มิว” ยุทธนา งามอเนกรัตน์ โปรเพลเยอร์เกม PES2020 ของแมวโรบอท สวาทแคทอีสปอร์ต นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ถึงอาชีพล่าสุดของเขากับทีมงานของสโมสรอาชีพแรกในด้านเกมเมอร์ หลังจากเก็บประสบการณ์และคว้าแชมป์มาอย่างมากมาย เรียกได้ว่าในวงการวินนิ่งไทยไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของเขา

“ก่อนหน้านี้เปิดร้านขายโทรศัพท์ที่ห้างสรรพสินค้า เพิ่งเริ่มเปลี่ยนมาขายซูชิตามตลาดนัด โดยผมเรียนมาจากแม่ และแม่ก็หัดมาจากญาติโดยการครูพักลักจำมาอีกทีครับ”

ย้อนกลับไปในวัยเด็กของเด็กชายยุทธนาเจ้าตัวบอกว่า “ผมเกิดในครอบครัวค้าขายที่หาเช้ากินค่ำครับ ฐานะปานกลาง จำความได้ตอนที่แม่มาทำดอกไม้กระดาษสาชุบยางพารา ตอนแรกรายได้ดี ลูกน้องเต็มบ้าน มีรถสิบล้อมารับไปส่งออกต่างประเทศ แต่ช่วงนั้นมีสงครามกลางเมืองที่ต่างประเทศทำให้ธุรกิจมีปัญหาที่ปลายทาง ขาดทุนไปหลายล้าน ทำให้ต้องจำนองบ้านเพื่อปิดหนี้ ในขณะที่คนงานทั้งหมดก็ต้องให้ออกไป ผมเลยต้องออกจากโรงเรียนช่วง ม.ปลาย มาเป็นแรงงานช่วยแม่ขายดอกไม้นี้แบบขาดทุนตามงาน OTOP ต่างๆ ทั่วประเทศ”

เขาได้เข้าสู่ระบบการศึกษาอีกครั้งด้วยการเรียน กศน. เพื่อให้จบ ม.ปลาย แล้วไปต่อ ปวส. ด้านอุตสาหกรรมการผลิต แต่ก็ไม่ได้ใช้วุฒิการศึกษาที่มีอย่างชัดเจน เพราะในช่วงจบการศึกษาสามารถระบายขายดอกไม้กระดาษสาได้หมดแล้ว แต่หนี้สินก็ยังไม่หมดไป ทำให้ครอบครัวของมิวต้องเปลี่ยนอาชีพใหม่อีกครั้ง

“คุณแม่ไปทำเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการภาครัฐ ซึ่งถ้าสำเร็จไปด้วยดีจะมีรายได้เข้าบ้านถึง 7 หลักต้นๆ ผมก็เข้าไปช่วยในส่วนนี้บ้างจนสามารถส่งมอบงานได้เรียบร้อย เพียงแต่บริษัทที่มาจ้างเรานั้นเขาเป็นกลุ่มทุนจากจีน ซึ่งพองานเรียบร้อยเขาก็หอบเงินกลับประเทศไปเลย”

“ครอบครัวผมพอรู้ก็พยายามไปวิ่งตามเขาไปถึงสนามบินดอนเมือง ซึ่งเขาก็หนีขึ้นเครื่องไปแบบหวุดหวิด เหมือนในหนังฮอลลีวูดเลยครับ แต่ก็นั่นล่ะครับ ถ้าเราจะไปฟ้องเอาเรื่องก็ไม่คุ้มค่าทนายระหว่างประเทศอีกอยู่ดี ทำให้ครอบครัวเหมือนโดนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดด้วยหนี้ 7 หลักอีกครั้ง”

แต่โชคยังเข้าข้างในวิกฤติครั้งนี้ แม้จะยังต้องสู้สุดใจอีกพอสมควร “ในตอนนั้นบ้านเราก็ถือว่าลำบากมากๆ ครับ เพราะหาเงินมาเท่าไหร่ก็ต้องส่งธนาคารทั้งหมด แล้วหนี้ก็ไม่ได้ลดลงส่งได้แค่ดอกเบี้ย จนมีช่วงนึงที่รัฐบาลเขารับซื้อหนี้เสีย แล้วบ้านผมได้โอกาสตรงนี้ทำให้สามารถผ่อนส่งได้น้อยลง ก็เลยพอจะได้ลืมตาอ้าปากในช่วงนั้นครับ เพราะยอดผ่อนแต่ละเดือนลดลงไปเยอะมากๆ คราวนี้ก็เลยหมุนมาเปิดร้านขายโทรศัพท์ในห้างสรรพสินค้าแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ครับ จนมาขายซูชิจนถึงปัจจุบัน”

ท่ามกลางปัญหาที่เข้ามา แต่เขากลับมองเห็นความโชคดีในชีวิตของตัวเอง “เอาจริงๆ คือ แม่ผมจบแค่ ป.4 ครับ แต่เหมือนเป็นคนที่มีไหวพริบและทักษะในการบริหารคน ทั้งงานผลิตดอกไม้กระดาษสา รับเหมาก่อสร้าง หรือทำซูชิ คือแม่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่สามารถทำได้จนสำเร็จ ผมโชคดีมากๆ ครับที่ได้เกิดเป็นลูกของแม่ รวมถึงคุณพ่อที่เป็นกำลังสำคัญเคียงข้างคุณแม่ในทุกช่วงเวลาที่ผ่านมาครับ”

ตลอดช่วงชีวิตแห่งการต่อสู้ ดูไม่ออกเลยว่า เกมจะเข้ามาในช่วงชีวิตไหนของมิว “เกมวินนิ่งเข้ามาในชีวิตผมก็ช่วงประถม-มัธยม ซึ่งผมก็ไปเล่นกับเพื่อนๆ ตามร้านเกมส์ เอาจริงๆ ที่บ้านก็ไม่ได้สนับสนุนเลยครับ ก็ต้องแอบไปเล่น แต่ก็ยังเล่นในแบบสนุกสนานครับ ไม่ได้จริงจังอะไร แต่พอที่บ้านเกิดวิกฤติผมกับร้านเกมก็เลยกลายเป็นแค่เพื่อนเก่าที่ไม่เคยได้เจอกันอีกเลย”

“จนมาช่วงเร็วๆ นี้ล่ะครับ ที่ผมกลับมาเล่นวินนิ่ง(PES)ในคอมพิวเตอร์ แล้วก็ได้ออนไลน์กับเพื่อนๆ ความรู้สึกเก่าๆ สมัยเด็กๆ เลยกลับมาอีกครั้ง ซึ่งผมเพิ่งมาจับเครื่อง Play Station 4 แบบจริงจังเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา เพราะด้วยกระแสที่บูมมากๆ จนผมรู้สึกว่า ตัวเองพลาดจริงๆ ที่ไม่ได้จริงจังกับการพัฒนาฝีมือตัวเองมากเท่าที่ควร เพราะนี่คือโอกาสในการสร้างรายได้ช่วยเหลือครอบครัวได้อย่างดีอีกทางเลยครับ”

สำหรับผลงานในการแข่งขันในลีกของชาววินนิ่งกลุ่มต่างๆ ในประเทศไทยทั้ง วีลีก ทีพีโอแอล เชียงใหม่(4 กลุ่ม) วินนิ่งรูม “มิว” สามารถคว้าแชมป์มาได้ทุกลีกแล้วในหลายๆ ฤดูกาลอย่างต่อเนื่อง และนั่นกลายเป็นประตูบานใหญ่ที่แมวโรบอทเปิดโอกาสให้เขาได้เป็นโปรเพลเยอร์อาชีพครั้งแรกในชีวิต

“จริงๆ ผมก็เล่นเกมวินนิ่งหรือ PES มานานแล้วครับ ได้แชมป์มาหลายรายการ แต่ไม่เคยจดเป็นสถิติเอาไว้ ซึ่งเป็นโอกาสให้ผมได้รับการติดต่อจากทีมงานแมวโรบอทให้มาเข้าร่วมทีม ตัวผมเองจะตั้งใจทำผลงานอย่างเต็มที่ นำประสบการณ์มาใช้กับโอกาสครั้งแรกในชีวิตกับการเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพ แต่ผมเองก็ไม่ใช่หน้าเก่าสำหรับวงการนี้ อยากให้ช่วยส่งกำลังใจเชียร์กันด้วยครับ ผมมั่นใจว่า จะทุ่มเทสู้กับโอกาสที่ได้รับครั้งนี้เหมือนกับที่สู้มาตลอดชีวิตครับ”

เครดิต : นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

บอลเต็ง บอลสเต็ป แทงขั้นต่ำ 10 บาท มีสเตป 2
LINE ID : @55GOLD

📣

รหัสแนะนำ ufzka55c หรือ ภคิน

Leave a Comment