“หนุ่ย” พงศกร ธรรมขันแก้ว หนุ่มปากช่องผู้ที่ใช้ความพ่ายแพ้เป็นแรงพยายามไปสู่เป้าหมายจนสำเร็จ

ถ้าคุณแข่งขันอะไรสักอย่าง แล้วแพ้ 20-30 ครั้งต่อเนื่องกัน เป็นคุณจะทำอย่างไร?

มารู้จักกับหนุ่มปากช่องที่ตั้งความฝันไว้สุดไกล แต่พร้อมทุ่มเททุกอย่างเพื่อไปให้ถึง มองความพ่ายแพ้เป็นประสบการณ์เพื่อพัฒนาตัวเองไปสู่ชัยชนะที่แท้จริง “หนุ่ย” พงศกร ธรรมขันแก้ว

ครั้งแรกที่คุณมองเห็นชายคนนี้จะรู้เลยว่า เขามีความเป็นหนุ่มโคราช 100% ด้วยเค้าโครงใบหน้าที่แสดงถึงความจริงใจ แต่แฝงไว้ด้วยความจริงจัง อันเป็นลักษณะพื้นฐานของชาวโคราชบ้านเอ็ง

เขาจบการศึกษาเพียงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น แต่นั่นก็เป็นไปตามความสมัครใจและเห็นพ้องกันของทั้งครอบครัว ที่ต้องการให้ลูกชายโทนของบ้านมาช่วยดูแลธุรกิจทั้งแผงขายหมูในตลาดเช้าในตลาดปากช่อง และร้านเกมเพลย์สเตชั่นที่ตั้งอยู่บริเวณที่นักเรียนในพื้นที่นั้นสามารถมาใช้บริการได้ง่าย

ซึ่งธุรกิจอันหลังนี่เองที่เป็นเหมือนอะคาเดมี่บ่มเพาะฝีมือการเล่นเกม Winning Eleven ใน Play Station2 ของเขาให้เก่งเหนือกว่าเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกัน ที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาฝึกซ้อมทักษะกันคนละ 1-2 ชั่วโมง หลังเลิกเรียนแล้วกลับบ้านไป ในขณะที่เขามีเวลาจัดเต็มกับสิ่งที่รักได้แทบไม่จำกัด

แม้จะยังมองไม่เห็นอนาคตว่าจะเอาดีด้านเกมได้เพียงใด แต่ด้วยฝีมือที่พัฒนาขึ้นในทุกๆ วัน ก็ต้องหยุดชะงักการพัฒนาอย่างน่าเสียดาย เพราะเหตุผลด้านธุรกิจบางประการ นั่นทำให้เขาต้องห่างจากสิ่งที่เขารัก ไปทำหน้าที่ลูกที่ดีของครอบครัวด้วยการเป็นพ่อค้าขายหมูยาวนานมากกว่า 10 ปี

หนุ่ยเล่าถึงจุดที่กลับมาเจอกับเกมที่รักในรอบนานกว่าทศวรรษกับเวอร์ชั่น Pro Evolution Soccer (PES) ว่า “เมื่อปีที่แล้วมีรุ่นน้องมาเล่าให้ฟังครับว่า ตอนนี้วงการเกมเขามีการตั้งกลุ่มกันในโซเชียลรวมตัวกันแข่งขันเกมตามจังหวัดต่างๆ ผมเองรู้สึกว่าสามารถจัดการธุรกิจหลักของครอบครัว รวมถึงอาชีพเสริมด้านเครื่องเสียงได้ดีพอสมควรแล้ว เลยอยากจะกลับไปตามความฝันที่ค้างคาของตัวเองดูครับ”

คุณพ่อลูกสามเลยตัดสินใจเข้าไปเป็นสมาชิกกลุ่มในเฟซบุ๊ก อาทิ วินนิ่งรูม และเซียนวินนิ่ง เพื่อติดตามรายการแข่งขันและออกเดินทางไปทั่วประเทศไทย เพื่อแข่งขันเกม PES ที่เขารักอีกครั้ง แต่ผลการแข่งขันตอนที่อายุ 31 ปี กลับไม่ดีเหมือนตอนออกจากโรงเรียนมัธยมมาคุมร้านเกมส์

“ผมไปแข่งมาในช่วง 6-7 เดือนหลังมาประมาณ 20-30 รายการเลยครับ ทั้งกรุงเทพ ชลบุรี ประจวบฯ มีแข่งที่ไหนผมก็ไปทุกเสาร์-อาทิตย์ แต่ทุกครั้งผมตกรอบแรกตลอด ทั้งที่ตอนฝึกซ้อมกับเพื่อนที่บ้านก็ทำได้ดีมาก ผมเลยได้เรียนรู้ว่า แค่วิธีการฝึกซ้อมของเรายังไม่พอ เพราะเกมมีเทคนิคใหม่ๆ ที่ต้องติดตาม อัพเดท และฝึกซ้อมเพิ่มเติมตลอดเวลา เหมือนเป็นการกระตุ้นความกระตือรือร้นให้ใฝ่หาและพยายามอย่างที่สุดเพื่อคว้าผลการแข่งขันที่เราต้องการให้ได้ครับ”

จนมาถึงรายการสำคัญที่สุดในชีวิตที่เปลี่ยนชีวิตของเขาจากคนเล่นเกมธรรมดาให้กลายเป็นโปรเพลเยอร์และตัวแทนของคนทั้งจังหวัดบ้านเกิด “พอเพจสโมสรสวาทแคทประกาศว่าจะมีการคัดตัวนักกีฬาอีสปอร์ต นี่กลายเป็นเป้าหมายใหม่ในชีวิตของผมเลยครับ”

“ผมเป็นคนโคราชที่เชียร์สวาทแคทมาตั้งแต่อยู่ดิวิชั่น2 ผมประทับใจบรรยากาศกองเชียร์ในสนามโดยเฉพาะเวลาที่ทีมแพ้ทุกคนอาจจะผิดหวังแต่ก็ยังยืนรอส่งกำลังใจให้นักเตะหลังจบเกมกันเสมอ ผมว่านี่แหละคือความเป็นคนโคราชแท้ๆ ที่เหมือนว่า เราจะมีความจริงใจให้กันเสมอในทุกๆ สถานการณ์ครับ”

“ผมเลยมองว่า เกมวินนิ่งนี่ล่ะที่จะทำให้ผมได้มีโอกาสรับใช้บ้านเกิดของผมบ้าง เป้าหมายเดียวในการแข่งขันรายการนี้ของผมคือการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตของแมวโรบอทให้ได้ ผมตั้งใจฝึกซ้อมอย่างที่สุด และสุดท้ายพอได้เข้ารอบชิงชนะเลิศความรู้สึกก็บอกไม่ถูกเลยครับ”

“เหมือนความพยายามทั้งหมดของผมไม่ได้สูญเปล่า ผมสามารถไปได้ไกลกว่าเป้าหมายของคนเล่นเกมคนหนึ่ง ผมไม่ได้แค่คว้ารางวัลที่ภูมิใจ แต่ได้เป็นตัวแทนของคนโคราชทั้งจังหวัดที่เป็นบ้านเกิดของผมเอง ใจมันพองโตมากครับ ซึ่งทำให้ผมยิ่งตั้งใจฝึกซ้อมในช่วงเวลาที่ผ่านมา แล้วก็หวังว่า ผมจะได้รับการให้กำลังใจจากพี่น้องชาวโคราชเหมือนกับที่ผมเคยส่งกำลังใจให้นักฟุตบอล ในการแข่งขันครั้งแรกของแมวโรบอทฤดูกาลนี้ ในวันเสาร์นี้ด้วยเช่นกันครับ”

หากคุณไม่เคยหยุดความพยายาม สุดท้ายจะต้องไปถึงเป้าหมายใดๆ ได้อย่างแน่นอน น่าจะเป็นคติที่ได้จากชายคนนี้ ชายที่มีวุฒิการศึกษาเพียงชั้น ม.ต้น แต่ไม่เคยหยุดยั้งที่จะลงมือทำทุกสิ่งอย่างดีที่สุด ทั้งงานส่วนตัว ครอบครัว และสิ่งที่เขารัก “หนุ่ย” พงศกร ธรรมขันแก้ว หนุ่มปากช่องผู้ก้าวมาเป็นตัวแทนคนโคราชทั้งจังหวัดด้วยเกมวินนิ่งที่เขารัก

เครดิต : นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

บอลเต็ง บอลสเต็ป แทงขั้นต่ำ 10 บาท มีสเตป 2
LINE ID : @55GOLD

📣

รหัสแนะนำ ufzka55c หรือ ภคิน

Leave a Comment